Chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa hay gặp nhất, ám ảnh bác sĩ, người bệnh bởi chảy máu sau đẻ rất nguy hiểm và tỉ lệ gặp phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong của các bà mẹ hàng đầu trong các biến chứng sản khoa.

Tình trạng chảy máu sau sinh không cầm khiến huyết áp người bệnh luôn ở ngưỡng đe doạ tụt sâu, nguy hiểm tính mạng người bệnh. Tâm lý người bệnh, gia đình đều rất nặng nề, lo lắng tình trạng sức khoẻ. Sau khi can thiệp, huyết áp bệnh nhân dần cải thiện, giảm đến hết chảy máu và sức khoẻ ổn định.

điều trị chảy máu sau đẻ
Điều trị chảy máu sau đẻ
  1. Nguyên tắc điều trị

-Hồi sức nội khoa, kết hợp song song với xử trí sản khoa.

-Tìm nguyên nhân sản khoa và xử trí theo nguyên nhân.

  1. Các phương pháp điều trị hiện nay

2.1.Hồi sức nội khoa:

-Đánh giá và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn: mạch, huyết áp, nhịp thở.

-Cho sản phụ nằm đầu thấp, ủ ấm, thở oxy.

– Lập đường truyền tĩnh mạch, bù khối lượng tuần hoàn bằng cách truyền dung dịch đẳng trương ringer lactat, natrichlorua 0,9%; dung dịch cao phân tử như gelafuldin, heasteril; truyền máu và các chế phẩm của máu. Lượng dịch, máu truyền và tốc độ truyền phụ thuộc tình trạng sản phụ và lượng máu mất.

-Thông tiểu và theo dõi lượng nước tiểu.

2.2.Xử trí sản khoa: xác định nguyên nhân và xử trí theo nguyên nhân.

Rau chưa bong:

-Nguyên nhân là rau bám chặt, rau cầm tù hoặc rau cài răng lược.

-Bóc rau nhân tạo và kiểm soát tử cung sau khi đã hồi sức và giảm đau cho sản phụ.

– Dùng thuốc co bóp tử cung sau khi kiểm soát tử cung như các thuốc: oxytocin, ergometrin, duratocin hoặc misoprostol. Kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn.

-Trong quá trình bóc rau có thể chẩn đoán xác định nguyên nhân rau cài răng lược. Nếu rau cài răng lược hoàn toàn thì tiến hành cắt tử cung ngay. Nếu rau cài răng lược bán phần xử lý thì tùy mức độ gai rau đâm xuyên vào lớp cơ tử cung nhiều hay ít mà xử trí: bảo tồn tử cung nếu có thể bóc được hoàn toàn bánh rau bằng tay, nếu không bóc rau được phải cắt tử cung để cầm máu.

Rau đã bong:

-Nguyên nhân là đờ tử cung, sót rau, chấn thương đường sinh dục, lộn tử cung hoặc rối loạn đông máu.

-Kiểm soát tử cung sau khi giảm đau cho sản phụ: lấy hết rau, màng rau và máu cục trong buồng tử cung; kiểm tra sự toàn vẹn của tử cung.

-Dùng thuốc tăng co tử cung và kháng sinh.

-Ép tử cung bằng 2 tay và xoa bóp tử cung nếu đờ tử cung.

-Kiểm tra cổ tử cung và âm đạo. Khâu các vết rách cổ tử cung và âm đạo. Nếu có khối máu tụ ở đường sinh dục gây chảy máu thì phải lấy khối máu tụ và khâu cầm máu.

-Nếu chẩn đoán lộn tử cung thì cần giảm đau tốt cho sản phụ (gây mê nếu cần) rồi nắn lại tử cung và tiêm ergometrin làm tử cung co bóp chặt lại sau đó mới rút tay ra.

Phẫu thuật xử trí chảy máu sau đẻ:

– Cắt tử cung: chỉ định cắt tử cung hay bảo tồn tử cung tùy thuộc vào tổn thương tử cung (như đờ tử cung không hồi phục, rau cài răng lược, vỡ tử cung; chảy máu tại vị trí rau tiền đạo.) và nhu cầu sinh đẻ của sản phụ.

-Thắt động mạch tử cung.

-Thắt động mạch hạ vị.

-Khâu mũi B-lynch.

Với các trường hợp chảy máu sau đẻ muộn:

-Nếu sót rau, polyp rau: nạo buồng tử cung kết hợp với thuốc co bóp tử cung và kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

-Nút động mạch tử cung nếu có chỉ định.

Dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Vui

Bài viết tương tự