Thai ngoài tử cung là bệnh lý không mong đợi ở tất cả phụ nữ đang mong muốn có con nhưng đôi khi chửa ngoài tử cung khó tránh và phải chấp nhận

Chửa ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung

Nguyên tắc điều trị chửa ngoài tử cung?

 • Giải quyết khối chửa ngoài tử cung
 • Ngừa tái phát chửa ngoài tử cung
 • Duy trì khả năng sinh sản

Chửa ngoài tử cung được điều trị như thế nào?

 1. Chửa ngoài tử cung chưa vỡ:
 • Điều trị theo dõi: trường hợp phát hiện sớm chửa ngoài tử cung, sức khỏe sản phụ tốt, không có triệu chứng khác, huyết động học ổn định, nồng độ hormone thai kỳ thấp, kích thước thai nhỏ hơn 3cm thì có thể chỉ cần theo dõi. Nếu sau đó thai không tự sảy thì sẽ tiếp tục điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa.
 • Điều trị nội khoa: áp dụng cho những khối thai chưa vỡ, đường kính nhỏ hơn 3cm, huyết động học ổn định, tuân thủ quá trình theo dõi sau điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị khiến tế bào thai không phát triển và sinh sản được, chửa ngoài tử cung sẽ tiêu biến dần. Trong quá trình điều trị cần tránh giao hợp và thụ thai, tránh khám khung chậu, tránh ánh nắng mặt trời, tránh thức ăn chứa axit folic. Ngoài ra người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như đau bụng, viêm kết mạc, viêm miệng.

Điều trị ngoại khoa: gồm hai phương pháp là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật phanh ổ bụng. Trong đó phẫu thuật nội soi được ưu tiên hơn, áp dụng cho trường hợp chửa ngoài tử cung chưa vỡ. Trường hợp khối thai vỡ thì cần phẫu thuật phanh ổ bụng. Bên cạnh đó tùy trường mà bác sĩ có thể quyết định bảo tồn hoặc loại bỏ bên ống dẫn trứng có khối thai.

 1. Chửa ngoài tử cung đã vỡ:
 • Nguyên tắc điều trị:
 • Hồi sức chống choáng tích cực
 • Cắt tử cung sát sừng
 • Phẫu thuật cắt góc tử cung
 • Phẫu thuật kiểm soát mất máu
 • Đình sản được chỉ định
 • Phẫu thuật nội soi/mở mổ

* Hiện có 2 phương pháp chính điều trị chửa ngoài tử cung là phẫu thuật nội soi ổ bụng và điều trị nội khoa

– Phẫu thuật nội soi: Với ưu điểm ít đau, sử dụng ít kháng sinh, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi sức khỏe nhanh, trở lại với công việc thường ngày sớm, thẩm mỹ vì không để lại sẹo xấu trên bụng (vết sẹo nhỏ 0,5 – 1cm).

Về nhược điểm, có thể gặp một số biến chứng như: tai biến của thuốc mê, chảy máu, tổn thương các cơ quan trong bụng như: ruột, bàng quang, niệu quản, trực tràng… Phẫu thuật nội soi bảo tồn tai vòi còn làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung lần sau; đồng thời do sử dụng công nghệ hiện đại nên chi phí cuộc phẫu thuật nội soi khá cao.

– Điều trị nội khoa: là sử dụng thuốc (Methotrexate) để làm chết thai, sau đó cơ thể sẽ tự hấp thu khối thai. Điều trị nội khoa có nhiều ưu điểm như: tỷ lệ thành công cao từ 90 – 95%; không gặp biến chứng phẫu thuật; chi phí thấp hơn nhiều lần so với phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể điều trị nội khoa mà phải có đầy đủ các tiêu chuẩn sau: khối thai chưa vỡ, không có tim thai, kích thước khối thai < 4cm; chức năng gan, thận bình thường và không có chống chỉ định với Methotrexate.

Thai ngoài tử cung là bệnh lý không mong đợi ở tất cả phụ nữ đang mong muốn có con nhưng đôi khi chửa ngoài tử cung khó tránh và phải chấp nhận. Các chị em khác chưa muốn có con thì nên ngừa thai, không nên nạo phá thai bừa bãi vì đó là một trong những nguyên nhân thường dẫn đến vô sinh và chửa ngoài tử cung sau này. Khi nghi ngờ chửa ngoài tử cung, người bệnh cần phải nhập viện, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trước đây chửa ngoài tử cung chỉ có một lựa chọn là phải phẫu thuật nhưng giờ đây điều trị thai ngoài tử cung nội khoa là một tiếp cận mới giúp chị em an tâm không cần phải phẫu thuật, tỷ lệ thành công rất cao với điều kiện là phải phát hiện sớm để có chỉ định điều trị đúng và phù hợp.

Dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Vui

Bài viết tương tự