Một trong những lo lắng của chị em mọi lứa tuổi là chứng khô âm đạo. Âm đạo bị khô là khi không tiết đủ chất nhờn để có độ trơn ướt mỗi khi quan hệ tình dục. Khô âm đạo là triệu chứng không gây nguy hiểm cho phụ nữ nhưng nó lại gây nhiều khó chịu.

Chứng khô âm đạo có thể cản trở tình dục, làm giảm khoái cảm, gây đau khi giao hợp cho cả hai người, khó đạt đỉnh khi quan hệ tình dục..

Khô âm đạo và những điều cần biết
Khô âm đạo và những điều cần biết
  1. Nguyên nhân gây khô âm đạo

Tình trạng khô âm đạo xảy ra khi bị viêm âm đạo (do vi khuẩn hay nấm) cũng gây khô âm đạo; việc dùng một số loại thuốc, cũng có thể gây khô âm đạo như: thuốc chống sung huyết và thuốc kháng histamin; màn dạo đầu chưa đủ độ, tâm lý phụ nữ chưa sẵn sàng âm đạo sẽ không tiết ra dịch nhờn, gây khó khăn trong việc giao hợp; khi chị em đang có bệnh của buồng trứng, buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến sự bài tiết hormon, tác động xấu đến hoạt động của buồng trứng, góp phần làm khô âm đạo.

Khi chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh (ngoài 45 tuổi), sự bài tiết estrogen giảm làm cho âm đạo ít bài tiết dịch nhờn dễ dẫn đến khô, lớp niêm mạc âm đạo sẽ mỏng, kém đàn hồi chun giãn và dễ bị tổn thương.

Chứng khô âm đạo có thể do cơ địa, một số phụ nữ, không có bệnh thực thể nhưng vẫn bị khô âm đạo. Việc thụt rửa âm đạo thường xuyên phá vỡ sự cân bằng ở môi trường âm đạo, có thể gây ra viêm âm đạo, vì thế có cảm giác khô khi giao hợp.

Hậu quả do khô âm đạo và cách khắc phục: Khô âm đạo sẽ cản trở quan hệ tình dục, gây đau, giảm khoái cảm, âm đạo dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Quan hệ tình dục hòa hợp, đều đặn cũng là cách để môi trường âm đạo bớt khô.

Nếu thỉnh thoảng âm đạo bị khô khi quan hệ tình dục thì có thể là do người phụ nữ chưa đạt đến mức hưng phấn cần thiết, bạn trao đổi với bạn tình để cả hai có giai đoạn chuẩn bị tâm lý và cơ thể kỹ càng hơn.

  1. Đối tượng nguy cơ bị khô âm đạo

Theo thông tin từ Tổ chức Dịch vụ chăm sóc Y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết, khoảng 84% phụ nữ trung niên cảm thấy đau đớn do bị khô âm đạo khi quan hệ. Các chuyên gia sức khỏe tình dục cảnh báo, mức độ âm đạo bị khô, rát khi quan hệ ở phụ nữ trung niên thường cao gấp 5 lần so với các độ tuổi trước đó.

Không chỉ với phụ nữ ở độ tuổi trung niên, tình trạng khô âm đạo khi quan hệ vợ chồng cũng có thể xuất hiện ở cả phụ nữ trẻ tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khoảng 50% phụ nữ ở mọi độ tuổi từng bị khô âm đạo. Trong khi đó có gần 25% phụ nữ thường xuyên gặp phải tình trạng này trong tất cả các lần gần gũi chồng.

  1. Triệu chứng

Các dấu hiệu của chứng “khô hạn” ở phụ nữ bao gồm: âm đạo khô kém ẩm ướt hơn trước, cảm giác nóng rát, đau khô rát khi quan hệ tình dục…  Mặc dù là vấn đề của nữ giới nhưng tình trạng khô âm đạo khi quan hệ lại đẩy cả hai vợ chồng vào tình trạng căng thẳng.
So với các triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh như mất ngủ, bốc hỏa… chứng khô âm đạo không những kéo dài mà còn tăng nặng mức độ theo tuổi tác. Bên cạnh đó, nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín gây khó chịu cũng tăng lên và ra dịch tiết bất thường có mùi khó chịu.

  1. Điều trị bệnh và cách phòng tránh bệnh

Nếu trong ngắn hạn chưa thể khắc phục ngay tình trạng khô hạn, chị em có thể dùng 1 trong các sản phẩm bôi trơn an toàn để khắc phục tạm thời tình trạng khô âm đạo, chờ hiệu quả từ các giải pháp triệt để. Tuy nhiên, kem bôi trơn sẽ khiến âm đạo ẩm ướt và có thể gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo, vì vậy, cần cẩn trọng và chỉ dùng khi thực sự cần chúng.

Chị em nên bổ sung vào chế độ ăn nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ đậu tương chứa nhiều chất isoflavone được coi là estrogen thực vật, tốt cho phụ nữ, giúp giảm khô âm đạo. Trong mùa đông, cơ thể mất nước nhiều hơn và mọi người cũng ngại uống nước hơn, khiến cơ thể ít tiết dịch hơn và âm đạo cũng khô hơn.

Dù không khát, phụ nữ cũng cần uống đủ nước, để cơ thể tiết nhiều dịch hơn, giảm tình trạng khô âm đạo.

Nếu khô âm đạo gây cản trở tình dục hoặc gây viêm nhiễm tái đi tái lại, chị em nên đi khám phụ khoa để được tư vấn, không nên tự ý điều trị bằng các cách chữa khô âm đạo không hợp lý như rửa bằng dung dịch dấm, sữa chua hay môi trường có vi khuẩn Lactobacilli vào âm đạo, hoặc xịt xà phòng, sữa tắm vào âm đạo. Với các cách này sẽ khiến âm đạo bị tổn thương và càng khô hơn.

Dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Vui

Bài viết tương tự