Ăn như thế nào tốt cho sức khỏe?

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Ăn uống đúng cách cũng là một trong những phương pháp nhằm nâng cao sức khỏe con người. Tuy nhiên ăn như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn uống.

Buổi tối không nên ăn quá no

Những năm gần đây, ngành nghiên cứu đã chứng minh, béo phì là triệu chứng của rất nhiều bệnh tật và là tín hiệu của sự già yếu, nhất là bệnh tâm huyết quản. Bữa tối ăn quá no, không những dễ dẫn đến béo phì, mà còn dễ gây nên nhiều loại bệnh tật.

Bởi vì bữa tối ăn quá no sẽ làm cho đường, axít amin, axít béo trong máu tăng lên, làm cho insulin phân tiết rất nhiều. Thêm nữa ban đêm hoạt động ít, năng lượng tiêu hao ít, những chất dinh dưỡng trong máu dễ chuyển hóa thành mỡ.

Không nên ăn quá no vào buổi tối
Không nên ăn quá no vào buổi tối

Cho nên bữa tối ăn quá no dễ sinh ra béo phì. Ngoài ra, do insulin phân tiết quá nhiều tạo thành nhóm tế bào bêta trong tụy cạn kiệt, gây nên bệnh đái đường. Còn nguyên nhân nữa là chất prôtêin quá thừa ở trong đường ruột không thể tiêu hoá và hấp thụ được sẽ sản sinh ra các chất amin, indon, axít mật… Những chất này kích thích thành ruột, lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư ruột. Cho nên bữa ăn tối không nên ăn quá no.

Những người nào không nên ăn lạc?

Trong lạc có một hàm lượng dầu ngưng huyết rất lớn, Có thể rút ngắn thời gian ngưng huyết, dễ gây nên tắc mạch máu. Tuy nó có nhiều hàm lượng chất béo không bão hoà, nhưng chất axít ấy có thể làm cho axít béo có tính bão hòa trong máu lắng đọng và thẩm thấu ở thành huyết quản, – đến chứng xơ cứng động mạch, cho nên những người già và những người đứng tuổi bị xơ cứng động mạch và những người bị ứ máu do ngã thì không nên ăn lạc.

Ngoài ra, trong lạc còn chứa rất nhiều dầu vì thế những người bị viêm túi mật hoặc đã cắt túi mật thì không thể ăn lạc. nguyên nhân là bởi những người này trong người không còn lượng mật dự trữ nhiều, vì thế không thể hấp thụ được lượng dầu có trong lạc. Nếu tiếp tục nạp vào cơ thể chất dầu sẽ gây hại cho chức năng và công năng của gan. Do đó, những người có tiền sử về túi mật thì không nên ăn lạc.

Bên cạnh đó, lạc có tác dụng làm cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn và làm trơn đường ruột, do đó những người bị bệnh đường ruột cũng nên hạn chế ăn lạc để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn với các biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng,…

Để tránh dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa, cần hết sức lưu ý trong chuyện ăn uống.