Mẹo bảo quản quần áo dài lâu cho bà nội trợ

Bảo quản trang phục

Câu nói “của bền tại người” chưa bao giờ sai trong mọi trường hợp. Chỉ cần một chút cẩn thận và khéo léo, những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản được quần áo mà không phải vứt chúng đi chỉ vì một vài sơ suất nhỏ.

Tẩy vết kẹo cao su:

Khi loại kẹo cao su (có thể thổi bóng) mà dính vào quần áo hay các vật dụng khác như bàn ghế, nền nhà… ta chỉ cần dùng xăng hoặc cồn để tẩy là có thể sạch.

Tẩy vết dầu thực vật:

Với những quần áo bị bẩn do dầu động vật gây nên, ta có thể dùng nước đánh răng lau nhẹ vài lần rồi dùng nước sạch để vò, vết bẩn sẽ hết.

Tẩy vết mực bút bi: Sau khi cho quần áo có vết mực vào ngâm trong nước sạch, ta dùng chất CLLA lau nhẹ vết bẩn rồi dùng xà phòng với nước giặt sạch quần áo. Chú ý không được dùng xăng để giặt. Ta cũng có thể lấy thuốc đánh răng trộn lẫn với một ít xà phòng giặt vò nhẹ vết bẩn, nếu vò xong vẫn còn vết mờ, ta dùng cồn xoa lên là được.

Tẩy vết nến trên quần áo: Trước hết dùng lưỡi dao cạo hết chất nến dính trên quần áo, sau đó dùng giấy thấm (2 tờ) đặt vào phía trên và dưới chỗ bị dính nến, rồi dùng bàn là là 2 – 3 lần, vết nến sẽ bị tẩy hết. Vì sức nóng của bàn là làm chảy hết nến trong sợi vải áo quần, giấy thấm sẽ hút hết nước nến chảy ra. .

 Khử vết thuốc lá trên quần áo:

– Dùng aceton hoặc rau cải xát vào vết thuốc lá, vết đậm có thể dùng dầu hỏa xoa vào.

– Vết mới dùng xăng xoa vào.

– Vết cũ dùng dung dịch hỗn hợp gồm: axit xitric 10% 1 phần; axít akalic 1 phần và nước 10 phần cho vào vết bẩn, sau mấy phút dùng nước sạch giặt.

Làm cho quần áo Jean không xuống màu:

Khi mới mua quần Jean về ngâm ngay trong dung dịch muối đặc khoảng 12 giờ, về sau giặt sẽ không phai màu nữa.

Khử mùi hôi trên quần áo:

Khi quần áo có mùi hôi, có thể phun vào quần áo một ít giấm, để một lúc lại giặt, hiệu quả khử mùi hôi theo cách này rất cao.

Khử dầu máy trên quần áo: – Ngâm trong nước xà phòng 10 phút.

– Trước hết dùng benzen khử chất dầu, rồi dùng bột giặt để giặt, vết bẩn có màu đỏ có thể giặt với cồn có thêm hydroxit kali (potat), nhưng quần áo vải sợi ni lông chỉ có thể dùng duy nhất cồn.

– Sau khi tẩm dầu thông đều dùng dung dịch cồn bột giặt để giặt sạch, cuối cùng dùng xăng xát vào giặt nước sạch.

Khử rỉ sắt trên quần áo:

– Dùng một thìa axít oxalic, cho vào chậu, rồi cho vào một ly nước sôi, để hòa tan hết axít oxalic. Sau đó cho thêm nửa chậu nước ấm nóng, ngâm quần áo có rỉ sắt vào, khoảng 10 phút sau vớt ra. Vết rỉ sắt có thể lập tức tan hết. Sau đó, giặt bằng nước xà phòng và giặt nước trong, quần áo lại khôi phục lại tình trạng như trước.

– Vết rỉ sắt cũng có thể dùng nước chanh để tẩy.

 Khử vết mực đỏ trên quần áo:

Dùng nước hỗn hợp amôniắc với cồn giặt, cũng có thể dùng nước nóng và cồn 10% giặt.

Nếu bảo quản đúng cách, quần áo sẽ giữ được tuổi thọ rất lâu bền.