Bạn đã biết những mẹo bảo quản quần áo và trang sức này chưa?

Bảo quản trang phục

Trang sức và quần áo dù có đắt tiền đến mấy cũng sẽ trở nên cũ hơn sau khi sử dụng. Để bảo quản chúng và làm cho chúng luôn như mới, hãy tham khảo các mẹo vặt dưới đây.

Làm cho quần áo Jean không xuống màu:

Khi mới mua quần Jean về ngâm ngay trong dung dịch muối đặc khoảng 12 giờ, về sau giặt sẽ không phai màu nữa.

+ Khử mùi hôi trên quần áo:

Khi quần áo có mùi hôi, có thể phun vào quần áo một ít giấm, để một lúc lại giặt, hiệu quả khử mùi hôi theo cách này rất cao.

Khử dầu máy trên quần áo:

– Ngâm trong nước xà phòng 10 phút

– Trước hết dùng benzen khử chất dầu, rồi dùng bột giặt để giặt, vết bẩn có màu đỏ có thể giặt với cồn có thêm hydroxit kali (potat), nhưng quần áo vải sợi ni lông chỉ có thể dùng duy nhất cồn.

– Sau khi tẩm dầu thông đều dùng dung dịch cồn bột giặt để giặt sạch, cuối cùng dùng xăng xát vào giặt nước sạch.

Khử rỉ sắt trên quần áo:

– Dùng một thìa axít oxalic, cho vào chậu, rồi cho vào một ly nước sôi, để hòa tan hết axít oxalic. Sau đó cho thêm nửa chậu nước ấm nóng, ngâm quần áo có rỉ sắt vào, khoảng 10 phút sau vớt ra. Vết rỉ sắt có thể lập tức tan hết. Sau đó, giặt bằng nước xà phòng và giặt nước trong, quần áo lại khôi phục lại tình trạng như trước.

– Vết rỉ sắt cũng có thể dùng nước chanh để tẩy. * Khử vết mực đỏ trên quần áo:

Dùng nước hỗn hợp amôniắc với cồn giặt, cũng có thể dùng nước nóng và cồn 10% giặt.

Ngoài ra, có thể dùng mấy viên vitamin C hòa vào nước để giặt, sau đó giặt nước sạch.

 Tẩy vết nước tiểu trên quần áo:

Nếu quần áo mới bị nước tiểu dây lên, ta chỉ cần dùng nước giặt sạch. Nếu là vết đã để lâu, ta có thể dùng xà phòng vào nước ấm hoặc dùng dung dịch amôniắc loãng hay nước phèn để vò, sau đó giặt lại bằng nước sạch, vết bẩn sẽ hết.

Cách lau chùi nữ trang có nạm đá quý:

Bạn hãy ngâm vật muốn lau vào nước xà phòng, dùng bàn chải đánh răng loại mềm chà cho sạch bụi bặm, rửa lại bằng nước lạnh cho hết xà phòng, rồi nhúng vào alcool 900, sau đó dùng máy sấy tóc thổi cho khô.

Cách khôi phục vẻ sáng bóng của đồ trang sức bằng bạc:

Với những đồ trang sức bằng bạc đã mất đi độ sáng bóng, trước tiên, ta dùng xà phòng rửa sạch bề mặt đồ trang sức, sau đó dùng 1 loại dung dịch được pha trộn theo tỷ lệ như sau: 100g nước trộn với 20g lưu huỳnh rửa lại, cuối cùng dùng nước rửa sạch lại là được.

Cách làm phục hồi như mới các đồ trang sức bằng bạc:

Những đồ trang sức bằng bạc, dùng lâu ngày sẽ bị mất đi độ sáng bóng, trước tiên, bạn dùng xà phòng rửa sạch bề mặt đồ trang sức, sau đó bạn dùng một loại dung dịch được pha trộn theo tỷ lệ sau: 100ml nước trộn với 20g lưu huỳnh rửa lại. Cuối cùng dùng nước rửa sạch lại là được, chắc chắn đồ trang sức của bạn sẽ sáng bóng như mới.

Cách tẩy rửa đồ trang sức bị cáu bẩn nhiều:

Ta dùng một gói bột hiện hình (dùng trong chụp ảnh) hòa đều vào một ít nước, cho đồ trang sức vào dung dịch vừa pha, ngâm 3 – 5 phút rồi lấy ra (nếu đồ trang sức bằng bạc, thời gian ngâm có thể ngắn hơn một chút). Sau khi lấy ra, ta dùng nước rửa sạch, dùng khăn mặt lau nhẹ là vết bẩn sẽ đi hết. Nếu đồ trang sức có nhiều họa tiết rườm rà, vết bẩn bám trong các kẽ chưa đi hết, ta dùng bàn chải chấm nước xà phòng để rửa từng chi tiết nhỏ. Nếu sau khi rửa xong, đồ trang sức vẫn chưa được sáng bóng cho lắm, ta có thể dùng vải mịn chấm thuốc đánh bóng và dầu máy khâu để lau.

 Cách rửa đồ trang sức bằng vàng ta:

Ta cho đồ trang sức bằng vàng ta vào ngâm trong 1 dung dịch nóng trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Dung dịch này được pha chế như sau: 100g nước trộn với 15g bột tẩy trắng, 15g NaHCO3 và 5g muối ăn. Sau đó, ta dùng nước nóng có hòa với dung dịch NaHCO (1kg nước hòa với 1 thìa NaHCO3) rửa sạch là được.

Cách rửa dây chuyền vàng:

Cách tốt nhất để tẩy rửa dây chuyền vàng là cho dây chuyền vào trong lọ nước xà phòng, lắc nhẹ tay đến khi sạch là được.