Mẹo bảo quản quần áo cực hiệu quả

Bảo quản trang phục

Quần áo là vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản quần áo trong nhiều trường hợp khác nhau.

Với áo lồng giặt tay, ta ngâm áo lông vào chậu nước ấm pha bột giặt. Sau đó trải áo lên miếng ván giặt dùng bàn chải lông mềm chải, chỗ bẩn nhiều cho thêm bột giặt chải lại. Sau khi giặt xong cho vào máy giặt ly tâm quay mấy giây, lấy ra phơi khô.

Khi áo đã phơi khô, dùng cây gỗ hoặc tre đã bào trơn vỗ phía trong cho lông tơi đều để trả lại nguyên trạng.

* Khử bụi trên quần áo nhung dạ: | Trải quần áo nhung dạ trên bàn, ngâm một chiếc khăn mặt tương đối dày trong nước nóng khoảng 450C. Không nên vắt quá khô và lót khăn lên áo nhung dạ, dùng tay hoặc cây gỗ vỗ nhẹ, để cho bụi bẩn ở áo hút vào khăn nóng. Sau đó giặt khăn, lặp lại mấy lần như vậy là được. Nếu có vết hằn thì thuận theo chiều lông. Cuối cùng treo quần áo giặt ở chỗ thoáng gió.

  • Giặt vỏ chăn lụa:

Nói chung vỏ chăn lụa không nên giặt nhiều. Khi giặt, ngâm vỏ chăn vào trong nước nóng hòa xà phòng trung tính, dùng tay vò nhẹ, sau đó dùng nước trong giặt, phơi khô khoảng 80%, dùng bàn là là phẳng là được. Không nên dùng bàn chải cứng chải giặt, cũng không nên cho vào máy giặt để giặt, tránh làm xô rúm.

* Cách chống các nếp gấp ở quần áo khi đi công tác:

Khi đi công tác xa, trước hết ta phải chuẩn bị một túi ni lông lớn (không bị thủng) có thể đựng được quần áo, váy; tiếp đó ta đem quần áo mang đi gấp phẳng cho vào trong túi, bên trong chỉ để lại một ít không khí, rồi dùng chun hoặc băng dính buộc kín miệng túi lại đem cho vào vali là

được. Nếu do bị nhiều đồ đè lên mà quần áo vẫn có những nếp gấp nhẹ, ta chỉ cần phun lên vết nhăn một ít nước ấm, vết nhăn sẽ hết.

* Cách xử lý quần áo khi là bị cháy:

– Với vết cháy trên quần áo bằng vải tơ lụa, ta lấy một ít xút hòa vào với nước thành dạng đặc như hồ, bôi lên vết cháy, để bột khô tự nhiên, vết cháy sẽ mất đi sau khi bột khô và bong ra khỏi quần áo. .

– Quần áo bằng sợi hóa học sau khi bị là vàng, ta phải lập tức lấy khăn mặt ướt đặt phủ lên trên để là, nếu vết vàng chưa nhiều lắm thì có thể phục hồi lại được trạng thái ban đầu.

– Hàng sợi bông khi là bị vàng, ta cần lấy muối tinh rắc lên ngay, sau đó dùng tay vò nhẹ, phơi ra trời nắng một lúc, dùng nước giặt sạch, vết cháy sẽ giảm bớt đi, thậm chí có thể mất hết.

– Các vết là cháy ở đồ nỉ sau khi giặt vài lần sẽ mất đi lớp nhung lông và để lộ ra sợi vải. Ta có thể dùng kim khâu móc nhẹ vào nơi không còn lông cho đến khi khơi lên được lớp lông mới, dùng miếng vải ướt phủ lên trên, tiếp đó dùng bàn là là ngược lại với chiều của lông cũ nhiều lần là được.

– Vào mùa đông áo khoác ngoài không nên giặt và là thường xuyên. Nếu áo khoác dày không may là bị cháy, ta có thể dùng giấy ráp mịn loại tốt để sát vào nơi bị cháy, rồi dùng bàn chải chải nhẹ, vết cháy sẽ mất đi.