Mẹo bảo vệ quần áo khỏi mùi hôi và vết bẩn cực hiệu quả

Bảo quản trang phục

Cách khử mùi hôi khét của mồ hôi: Đối với những người nhiều mồ hôi, áo quần thường khi giặt xong vẫn còn bám mùi hôi khét. Để cho mất hẳn mùi này, khi giặt xong lấy một chậu nước pha giấm giặt lại một lần nữa là được.

Nếu tất có mùi hôi ta có thể làm như cách trên, rất hiệu quả

* Cách chống áo quần len, sợi bị co sau khi giặt:

Để tránh áo quần len, sợi sau khi giặt bị CO, ta dùng nước ấm để ngâm giặt, khi giữ xả nước cuối cùng ta pha vào một ít giấm hoặc axit axetic 20% như cách nói trên. Áo quần sẽ không bị co và luôn giữ được màu.

* Cách làm mất bụi đất ở áo len màu:

Áo len bị dính bụi bẩn lại gặp khi công việc vội chưa thể giặt được thì ta lấy một miếng mút thấm nước rồi vắt khô đem lau nhẹ lên áo là sạch.

* Cách làm mất bụi đất ở quần áo dạ, nỉ:

Đối với các quần áo dạ, nỉ bị bám dính nhiều bụi đất hoặc phủ bụi bẩn bám lâu ngày, ta xử lý như sau: Đập phải qua một lượt sau đó lấy khăn ướt phủ lên trên rồi dùng bàn là, là qua, lớp bụi bẩn sẽ bị khăn ướt hút hết.

* Tẩy vết cà phê, nước trà trên quần áo:

Quần áo khi bị đổ nước trà hoặc cà phê vào, nếu ta lập tức dùng nước nóng vào giặt ngay thì vết bẩn sẽ hết. Nhưng nếu vết bẩn đã để lâu và khô lại thì cách làm sẽ phức tạp hơn. Ta có thể tham khảo một trong những cách làm sau:

– Trộn lòng đỏ trứng với glixerin bôi lên chỗ bị dây bẩn, chờ hơi se khô, ta lấy nước sạch để giặt, vết bẩn sẽ hết.

– Trước hết dùng glicerin tẩm vào vết bẩn, rồi rắc lên vết bẩn một ít axít boric (H3BO3), sau đó ngâm quần áo vào nước sôi rồi giặt, vết bẩn cũng sẽ hết..

– Dùng dung dịch amôniắc loãng, phèn và nước ấm lau lên vết bẩn, vết bẩn ố do cà phê và nước trà sẽ hết. Nếu hàng len dệt pha, không cần phải nhỏ dung dịch amôniắc, chỉ dùng dung dịch glixerin 10% giặt là sạch.

Tẩy vết nhựa hồng trên quần áo: Vết bẩn mới, ta có thể dùng rượu vang nho hòa muối đặc vò vết bẩn, sau đó dùng xà phòng giặt là sạch. Hoặc cũng có thể dùng dung dịch amôniắc 5% và nước xà phòng để vò, rồi dùng nước rũ là sạch. Hàng tơ tằm phải dùng axit xitric 10% để giặt tẩy.

Tẩy vết xì dầu: Pha vào nước xà phòng ấm một ít dung dịch amôniắc và phèn rồi đem quần áo đi vò, vò một lúc vết bẩn sẽ sạch.

Trên đây là các cách làm sạch quần áo và bảo vệ chúng trước những vết ố, bẩn. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn, đặc biệt là các bà nội trợ.