Mẹo vặt với nữ trang bạn nên biết

Bảo quản trang phục

Cách làm sáng bóng nữ trang này không chỉ nhanh mà còn dùng toàn đồ có sẵn trong nhà nữa chứ!

Cách bảo quản nữ trang xi mạ:

Đối với nữ trang xi mạ nếu được xi mạ một lớp plantinum (bạch kim) hoặc rhodium (kim loại trắng quý) thì sẽ lâu bị xỉn màu hơn. Bạn có thể sử dụng lâu từ 2 tuần đến 1 tháng (thời gian lâu hay màu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người). Để tiếp tục sử dụng trang sức nữ trang xi mạ bạn yêu thích, bạn có thể đem đến cửa hàng kim hoàn để xi mạ với chi phí rất thấp.

 Cách bảo quản ngọc trai:

Ngọc trai được cấu thành từ chất hữu cơ nên chúng được xem là “vật thể sống” duy nhất trong các loại đá quý. Ngọc trai có thể hấp thụ hóa chất, dầu… nên cần được chăm sóc cẩn thận, vệ sinh thường xuyên. Nên lưu ý: Tránh xịt nước hoa hoặc lotion trực tiếp (nên đeo ngọc trai sau khi đã sử dụng nước hoa hoặc mỹ phẩm); cất giữ ngọc trai trong túi vải hoặc hộp đựng nữ trang riêng, tránh sự va chạm; nên dùng khăn ẩm lau khi ngọc trai bị dính bẩn, sau đó nên lau khô lại bằng khăn mỏng, đối với các dạng trang sức ngọc trai bằng chuỗi nên thường xuyên kiểm tra lại xâu đeo và thay định kỳ xâu đeo một năm/lần; nên mang trang sức ngọc trai đến nơi bạn mua để được kiểm tra tình trạng.

Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim:

Khi đi mua nữ trang, chúng ta hay nghe nói về hai loại chất liệu là vàng trắng và bạch kim, làm thế nào để phân biệt chúng?

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, trong đó vàng là thành phần chính. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại Rhodium quý hơn vàng nên có màu trắng sáng rực rỡ.

Do vậy, vàng trắng dùng một thời gian thường bị ngả vàng. Để nữ trang vàng trắng luôn đẹp, tốt nhất khoảng 2 tháng khách hàng mang tới cửa hàng xi lại lớp Rhodium và kiểm tra lại các ổ hột.

Bạch kim còn gọi là Platinum là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 9999. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng. Bạch kim có

tỷ trọng cao hơn vàng do đó nữ trang làm bằng bạch kim • nặng hơn rất nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng và kích cỡ.

Hiện nay, người tiêu dùng thường gọi vàng trắng là bạch kim. Do giá cao, vẻ đẹp cũng giống như vàng trắng và khó sản xuất nên tại thị trường Việt Nam rất hiếm có nữ trang làm bằng bạch kim.

Cách phân biệt vàng thật và vàng độn:

Một trong những nguyên nhân khiến kẻ gian tạo ra vàng kém chất lượng bằng cách trộn bột vonfram với vàng

trạng thái nóng chảy là do khối lượng riêng của vàng và vonfram khá giống nhau. Khối lượng riêng của vàng là 19,3 g/cm3, Vonfram là 19,25 g/cm3.