Bạn đã sử dụng thực phẩm đúng cách chưa?

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Có người dùng hộp sắt để đựng mật ong, tưởng rằng như vậy là kín, là tốt, không hỏng mật có thể cất giữ lâu dài. Trên thực tế, hoàn toàn ngược lại. Đựng mật ong vào đồ dùng kim loại không những mau biến chất, mà khi dùng còn dễ bị trúng độc.

Bởi vì trong mật ong có axít hữu cơ và đường. Với tác dụng của men, một phần những chất này biến thành axít etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài của hộp sắt, do đó mà tăng thêm hàm lượng kim loại như chì, thiếc, sắt… ở trong mật ong, làm cho mật ong biến chất. Như vậy, thành phần dinh dưỡng trong mật ong bị phá hoại, người dùng dễ bị tình trạng trúng độc như lợm giọng, nôn mửa… Cho nên không nên dùng đồ dùng bằng kim loại để đựng mật ong.

* Mật ong sủi bọt không nên để lâu:

Mật ong tươi mới, có màu đẹp, mùi thơm. Nhưng nếu bề ngoài mật ong đã xuất hiện nhiều bọt khí, tuy không tuyệt đối có chất độc, nhưng cũng không nên tiếp tục cất giữ.

Bởi vì trong mật ong có lượng đường nho rất lớn. Đường nho có tính hút nước mạnh, nếu cất giữ không cẩn thận, hàm lượng nước trong mật ong sẽ dần dần tăng lên. Khi hàm lượng nước quá 20% thì nấm men sẽ phát triển rất mạnh, sẽ phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến chất. Cho nên khi mật ong đã nổi bọt thì không nên tiếp tục cất giữ. Trước khi dùng phải tiêu độc, diệt trùng.

Không nên ăn mật ong sống: Chất dinh dưỡng trong mật ong rất phong phú. Song không nên ăn sống. Mật ong sống không những không có tác dụng tẩm bổ cho người mà lại còn có thể sinh ra trúng độc. Bởi vì những Con ong mật khi đi kiếm mật, nhất là khi nguồn hoa không đủ thường hút cả những phấn hoa có độc. Những chất độc trong phấn hoa này vào trong mật ong, người ăn mật ong sống dễ bị trúng độc. Ngoài ra trong quá trình thu mua, vận chuyển, bảo quản mật ong có thể bị ô nhiễm, nhất là độc tính của trực khuẩn thịt thiu rất mạnh, có thể dẫn đến chết người. Cho nên không nên ăn mật ong sống.

* Sáng sớm còn đói không nên uống sữa bò:

Có rất nhiều người có thói quen sáng sớm bụng còn đói đã uống sữa bò, tưởng rằng lúc đang đói mà uống sữa bò thì có thể hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng. Trên thực tế thì toàn ngược lại.

Bởi vì khi bụng rỗng, bụng đói sôi ùng ục, uống sữa bò, chất dinh dưỡng chưa kịp hấp thụ đã vội trôi vào đại tràng. Đại tràng chỉ hấp thụ phần nước, chứ không hấp thụchất dinh dưỡng. Ngoài ra chất axít amin và chất moocphin có tác dụng an thần ở trong sữa bò có thể làm cho người ta mệt mỏi hoặc mơ màng buồn ngủ, do đó mà ảnh hưởng đến công suất làm việc buổi sáng. Cho nên buổi sáng đang đói không nên uống sữa bò. Nếu uống sữa bò vào giờ ngủ trưa hoặc buổi tối trước khi đi ngủ thì rất có lợi, phát huy được hiệu quả của sữa bò nhiều hơn.

* Không nên ăn sữa chua lúc đói:

Sữa chua có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khi bụng còn đang đói mà ăn sữa chua thì không thích hợp. Bởi vì trong sữa chua có nhũ toan khuẩn sống. Loại vi khuẩn này trong môi trường axít nhẹ có thể sinh nở rất nhanh, có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho cơ thể. Nhưng trong môi trường axít mạnh thì loại khuẩn này rất khó. tồn tại. Khi người ta đang đói, nồng độ vị toàn rất cao, nhũ toan khuẩn rất khó tồn tại tác, dụng bảo vệ sức khỏe sẽ giảm đi. Cho nên không nên ăn sữa chua vào lúc đói..

* Người bị sỏi thận không nên uống bia:

Bia là loại đồ uống có chất dinh dưỡng tốt, và còn có tác dụng lợi tiểu, nhưng những người bị bệnh sỏi thận uống bia thì lại có hại. Bởi vì trong mạch nha của men làm bia không những có chất canxi và thảo toan, mà còn có cả chất ô – hạch – toan, những chất này có thể gây nên sỏi thận. Cho nên người bị sỏi thận không nên uống bia.

Không nên uống nước chè đặc để giã rượu: Uống rượu nhiều bị say, Có người thường dùng nước chè đặc để giải rượu, phương pháp này thường có kết quả ngược lại.

Bởi vì trong nước chè có chất kiềm cà phê. Chất kiềm cà phê kết hợp với chất cồn của rượu sẽ gây tác dụng tăng lên. Như vậy, không những không giải được rượu, ngược lại còn làm tăng thêm. Cho nên không nên uống nước chè đặc để giải rượu.

* Sau khi uống rượu không nên uống cà phê:

Cà phê trở thành thứ đồ uống phổ thông thường ngày của mọi người. Thành phần chủ yếu của cà phê là cafein. Uống vừa phải thì có tác dụng hưng phấn, nâng cao tinh thần và có lợi cho dạ dày. Nhưng uống nhiều quả có thể sẽ bị trúng độc, nhất là trong khi uống rượu hoặc sau khi uống rượu mà uống cà phê thì rất nguy hại.

Bởi vì cà phê có thể làm cho cồn rượu gây nguy hại cho Cơ thể nhiều hơn, đặc biệt là càng nguy hiểm hơn cho đại não. Thoạt đầu thì đại não cực kỳ hưng phấn, rồi lại bị ức chế cực độ, và kích thích huyết quản phình ra, đẩy nhanh tuần hoàn máu, tăng thêm gánh nặng cho huyết quản tim, gây nên tổn hại gấp mấy lần uống nước bình thường. Cho nên, uống rượu rồi lại uống cà phê, chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa.

* Không nên dùng que diêm làm tăm:

Dùng que diêm làm tăm chỉ có hại chứ không có lợi. Bởi vì nói chung đại đa số diêm đều làm từ những chất hoá học như dầu long não và phốtpho đỏ, đều có những độc tố nhất định. Những chất độc này có thể dính vào que diêm. Nếu dùng que diêm để làm tăm, rất có thể bị trúng độc. Và lại còn làm cho kẽ răng bị thưa ra, răng bị lung lay, thậm chí còn gây viêm chân răng hoặc mưng mủ chân răng. Cho nên không nên dùng que diêm làm tăm.

Không nên rán mỡ lợn lửa to

Bởi vì mỡ lợn là mỡ trung tính, dễ bị các chất chua, măn, không khí, ánh nắng và các chất men trong cơ thể hòa tan mà sinh ra chất glixerin và axít béo. Dùng lửa quá to để rán mỡ, nhiệt độ mỡ có thể lên đến 2300C, làm cho nó biến đổi mà sinh ra chất hóa học anđêhit propilen. Chất này không những rất khó ngửi mà ăn vào còn có ảnh hưởng đến tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày và ruột; kích thích vòm họng thực quản, khí quản viêm mạc mũi, dẫn đến ho, hoa mắt, khó thở và hai mắt cay xè, viêm kết mạc, viêm họng, viêm khí quản… Cho nên khi rán mỡ lợn không nên rán lửa to.