Khen ngợi và nói đùa cũng đều cần nghệ thuật

Nghệ thuật sống

Giao tiếp là kỹ năng bạn hoàn toàn có thể học được, cũng giống như lái xe hay đánh máy, nếu bạn chịu khó rèn luyện, bạn dễ dàng có được sự tự tin và giao tiếp tốt. 

Hành xử thế nào khi nhận được lời khen?

Tạm ngừng. Đây chính là điều tạo nên khác biệt khi có ai đó khen bạn, hãy dùng một chút trước khi đáp lại. Trong khoảng thời gian đó bạn hãy hít thở thật sâu và nhẩm lại điều bạn đã tập luyện trước ở nhà. Nếu bạn không có điểm dừng này, rất có thể bạn lại tiếp tục lặp lại thói quen “khiêm tốn” đang muốn sửa từ lâu.

Chú ý đến mục đích thật của lời khen: Bạn nên thoải mái khi đón nhận lời khen nhưng vẫn cần suy xét ẩn ý thật sự của chúng là gì. Nhờ đó bạn có thể nhận ra đâu là lời khen thật sự hay mang hàm ý mỉa mai. Nếu biết được người khen mình chân thành, bạn hãy đối xử lại chân thành như thế và họ sẽ tiếp tục dành cho bạn tình cảm tốt đẹp những lần sau. Ngược lại, khi bạn cố ra vẻ ta đây không đáng, lần sau bạn cũng sẽ nhận được đúng những gì bạn muốn. .

Và sau cùng là hãy cho nhiều hơn nhận: Luôn luôn là thế, khi bạn cho đi nhiều và chân thành, bạn sẽ được đền bù lại đúng những gì bạn đã cho. Đó có thể là rút tỉa được thêm kinh nghiệm ứng xử qua cách quan sát người bạn khen đáp lại với bạn chẳng hạn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn giảm thiểu tối đa những suy nghĩ tiêu cực (mà rất có thể do bạn gán ghép hay tưởng tượng ra khi bạn chọn cách sống tích cực về mọi mặt.

Im lặng – Nghệ thuật giao tiếp kỳ diệu: Nếu có người đem bạn ra làm trò cười trước đông người làm anh khó chịu, nhưng ngay lúc đó chưa tìm được câu nào đáp lại đối phương, bạn nên làm thế nào? Nổi nóng ư? Rũ áo ra đi ư? Không nên như vậy. Trong hoàn cảnh khó xử này, bạn hãy thử dùng vũ khí im lặng – hai tay khoanh trước ngực, nét mặt mỉm cười khó hiểu, lặng lẽ nhìn đối phương. Phải chăng đó là biểu thị sự bất mãn? Là khoan dung? Là không hề để ý? Là coi khinh? Là oan uổng hay là… khiến cho đối phương không thể phán đoán ra được!

Im lặng, đó là thủ pháp quan trọng không thể thiếu được trong giao tiếp. Nó vừa là một loại ngôn ngữ không lời, vừa là một nghệ thuật kỳ diệu. Đặc biệt là trong giao lưu tình cảm, nó có hiệu quả mà ngôn ngữ khó mà đạt được.

Trong giao tiếp thường ngày, có nhiều loại im lặng không giống nhau. Trong khi vận dụng nên nắm vững hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Hàm ý mà im lặng biểu đạt vô cùng phong phú, nhưng hàm ý của nó vừa là xác định vừa là không xác định. Đặc tính này có thể giúp người ta tiến công, thoái thủ, có lối thoát trong giao tiếp.

Lời khuyên khi nói đùa:

1 – Chú ý đến đối tượng: Khi bạn nói đùa nhất định phải chú ý đến con người. Nói đùa khi đối phương vui vẻ, thoải mái. Không nên nói đùa khi đối phương khó chịu hoặc đang ở trong tâm trạng cô đơn.

 2 – Chú ý thời cơ: Khi tâm tình của đối phương vui vẻ thì thoải mái nói đùa. Khi người khác đang gặp những bất hạnh, phiền hà, tâm tư nặng nề trong cuộc sống, mà bạn lại nói đùa với anh ta thì thật là không nên, tốt nhất là an ủi và giúp đỡ họ.