Cách chăm sóc trẻ em mẹ cần tham khảo

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Trẻ em sức đề kháng còn non trẻ nên việc chăm sóc cần hết sức kĩ lưỡng. Nên tham khảo các mẹo vặt dưới đây để có phương pháp trẻ em thích hợp nhất.

* Nước tắm thuốc cho trẻ:

– Lấy cành đào tươi, cành dâu tươi, cành mai tươi mối loại 250g, cắt thành từng đoạn 6 – 10cm, cho vào nồi, đô vào từ 2 – 31 nước, đậy kín vung, đun sôi khoảng 15 phút, lọc lấy nước trong pha cho nhiệt độ vừa phải tắm cho trẻ. Nước tắm thuốc này giúp giải nhiệt độc trong thai gây mụn nhọt cho trẻ sơ sinh, có lợi cho xương trẻ.

– Lấy 500g lá bo bo tươi, cắt nhỏ, đổ một ít nước vào đun sôi khoảng 15 phút, pha cùng với nước tắm cho trẻ sẽ có tác dụng giảm nhiệt, giải độc, chống mụn nhọt.

* Chữa rôm sảy cho trẻ:

– Dùng vỏ dưa hấu rửa sạch, gọt bỏ hết phần sót lại của ruột, rồi xoa vào chỗ rôm, xoa sau khi tắm kết quả càng tốt hơn. Khoảng 2 phút, là có cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Mỗi ngày xoa 3 lần, nói chung sau 2 ngày là thấy hiệu quả.

– Có thể thái mỏng quả mướp đắng, xoa khắp chỗ rôm (hoặc dùng nước mướp đắng) xoa sau 1 – 3 ngày, rôm sẽ hết.

– Dùng một cục nước đá, xoa đi xoa lại vào chỗ rôm, rôm sẽ mất.

* Cách làm cho trẻ hết nấc:

Khi trẻ nấc, ta bế trẻ lên, lấy ngón tay cù nhẹ vào tai hoặc bên cạnh miệng trẻ cho trẻ khóc hoặc cười, nấc sẽ tự nhiên hết.

– Cách cắt đầu ti giả:

Khi cắt đầu ti giả cho trẻ, ta nên dùng dao lam rạch thành hình chữ thập (+), vì như vậy, khi không dùng, đầu ti giả sẽ kín lại không cho vi khuẩn xâm nhập, hơn nữa, khi cho trẻ ăn có thể điều tiết lượng thức ăn chảy ra.

* Cho trẻ ăn kẹo không gây hại răng:

Trẻ em thường chóng bị hỏng răng, nhiều bậc cha mẹ cho rằng nó có quan hệ mật thiết đến việc ăn kẹo, cho nên hạn chế, thậm chí không cho trẻ ăn kẹo nữa. Nhưng trẻ đang giai đoạn phát triển, cơ thể của chúng cần đường. Làm thế nào để vừa cho trẻ ăn kẹo vừa không bị hại răng?

– Sau khi trẻ ăn kẹo, liền cho trẻ súc miệng, trẻ quá nhỏ, không cho trẻ súc miệng được thì cho trẻ uống một ít nước.

– Thời gian ăn kẹo của trẻ hàng ngày không nên quá dài, nói chung không nên quá nửa giờ.

– Không nên cho trẻ ngậm kẹo khi ngủ.

Ngoài ra điều đáng chú ý là: Ngoài kẹo ra, bánh quy, bánh ngọt cũng có tác dụng làm hỏng răng.