Bạn đã bảo quản quần áo đúng cách chưa?

Bảo quản trang phục

Trang phục là những thứ giúp con người tự tin hơn, mang lại phong cách thời trang cho con người. Vì thế cách bảo quản và sử dụng trang phục vô cùng quan trọng. 

Giặt khô quần áo len:

Trang phục bằng len có loại không nên giặt nước, mà chỉ nên giặt khô. Phương pháp giặt khô là: Dùng chất giặt khô hoặc dung dịch xăng. Trước hết, dùng bàn chải mềm chải hết bụi trên quần áo, sau đó dùng bông hoặc vải tẩm chất giặt khô hoặc xăng, xoa từ ngoài vào trong vết bẩn, cuối cùng dùng một miếng vải ướt (không ra nước là tốt) đặt lên quần áo lấy bàn là là cho khô. . .

* Giặt quần áo sợi có vàng bạc:

Trang phục sợi có thêu vàng bạc hoặc đính nút vàng bạc thì khi giặt, nước phải dưới 60°C, như vậy màu của vàng bạc không bị ảnh hưởng. Nếu nhiệt độ cao hơn 90°C, màu sáng bóng của sợi vàng sẽ đen xỉn. Ngoài ra, bột giặt không nên dùng quá đặc dung dịch axít và kiềm. Tốt nhất là dùng loại bột giặt cao cấp và nhẹ. Không được dùng sức vắt vặn. Nhiệt độ khi đó cũng không được cao quá 1600C để tránh sợi vàng bạc giòn gãy.

Làm mất vết bạc màu ở quần áo sợi len:

Quần áo sợi len mặc một thời gian dài, những chỗ nách, đầu gối, tay thường bị cọ xát bạc màu. Nếu những chỗ này cho dung dịch nửa giấm ăn, hòa nước bôi vào, sau khi hơi khô, bôi lần nữa. Sau đó đặt một miếng vải sạch lên, lấy bàn là là khô, sẽ hết bạc mà*

Giặt quần áo lụa bị ố vàng:

Giặt quần áo lụa phải dùng xà phòng trung tính, dùng xà phòng thông thường giặt quần áo sẽ trở vàng.

Quần áo sợi đã trở vàng có thể ngâm vào nước vo gạo, mỗi ngày thay một lần, hai ba ngày sau màu vàng có thể mất. Nếu dùng nước chanh giặt, hiệu quả càng tốt hơn.

* Giặt cổ áo và tay áo:

Cổ áo và tay áo rất dễ bẩn và khó giặt sạch. Có thể bôi một ít thuốc đánh răng vào cổ áo và ống tay áo, dùng bàn chải chải nhẹ, sau đó dùng nước giặt sạch, vết bẩn sẽ mất.

* Tẩy vết mốc trên áo, quần:

Dùng nước xà phòng đặc nóng chải giặt vài lần, cũng có thể dùng giá đỗ xanh và giặt, sau đó dùng nước giặt sạch.

* Cách giặt tẩy bụi bẩn trên đồ dùng bằng da:

– Đồ dùng bằng da (như áo da, găng tay da, xa lông da…) khi bị gây bẩn, ta có thể dùng một miếng vải nhung sạch tấm lòng trắng trứng gà để lau chùi. Làm như vậy, vừa sạch được vết bẩn, vừa làm cho bề mặt da trở lên sáng bóng.

– Đồ da sau khi bị dính bẩn, tốt nhất ta dùng vải hoặc bàn chải lau nhẹ, sau đó xoa lên bề mặt da một lớp vaseline (va-do-lin), rồi dùng một miếng vải mềm lau đi lau lại nhiều lần. Cuối cùng, ta dùng si đánh giầy cùng màu với màu da đánh lên 1 lớp mỏng, da sẽ bóng như mới.

* Cách giặt tã lót trẻ em:

Tã lót trẻ em sau khi giặt thường lưu lại một lượng amoniac và bột giặt mà mắt thường không nhìn thấy được. Với số lượng chất hóa học còn sót lại này rất có thể làm cho da trẻ em bị viêm, thậm chí bị sưng tấy, đau ngứa. Bởi vậy, khi giặt tã lót, nếu ta nhỏ vào nước giặt một vài giọt giấm ăn, các chất trên sẽ được khử sạch.

* Cách giặt màn:

Màn dùng lâu sẽ trở nên cũ, vàng, dùng xà phòng rất khó giặt trắng. Nếu ta lấy 100g gừng tươi thái lát cho vào nước, luộc khoảng 3 phút sau đó cho màn vào ngâm trong nước gừng, ngoài ra cho thêm vài hạt axít oxalic vào vài giọt mực xanh, dùng tay ấn mạnh màn vài lần, rồi giặt màn như bình thường, màn cũ sẽ lại trắng như mới.

* Giặt áo lông:

Trước hết ngâm áo lông nhung trong nước lã 20 phút, sau đó vắt nước, rồi cho vào dung dịch bột giặt nóng trên dưới 350C, ngâm 5 – 10 phút, trải bằng trên ván sạch, dùng bàn chải lông mềm tẩm bột xà phòng chải giặt. Trước chải phía trong, sau chải phía ngoài, cuối cùng chải hai tay. Chỗ bẩn nhiều thì chải nhiều lần bột xà phòng. Chải xong, cho áo quần vào nước xà phòng trước đó chải lại mấy lần, lại giữ 2 lần nước ấm, 3 lần nước sạch. Áo quần sau khi giặt sạch, dùng khăn tắm gói lại, ép nhẹ cho ra hết nước, rồi phơi ở chỗ mát, thoáng gió. Nên dùng cây gỗ nhỏ đã bào trơn vỗ nhẹ bên trong mặt áo, để cho lông tơi ra, phục hồi lại nguyên trạng.