Một số kiêng kị trong bữa ăn

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Tùy thuộc vào thể trạng và sức đề kháng của mỗi người mà mỗi người sẽ có một số thức ăn phải kiêng kị khác nhau. Cùng xem những thứ phải kiêng trong ăn uống để có sức khỏe tốt nhất nhé!

Không nên vừa ăn vừa xem TV

Bởi vì khi ăn cơm, một lượng lớn máu dồn vào các Cơ quan tiêu hóa. Nếu khi ăn cơm lại xem ti vi, hoạt động của đại não cũng đòi hỏi cung ứng một lượng máu lớn. Như vậy, máu trong cơ quan tiêu hóa cũng giảm đi một cách tương đối. Thời gian kéo dài sẽ tạo thành rối loạn công năng phân tiết dịch tiêu hóa, làm cho khẩu vị của con người giảm sút, do việc cung cấp máu cho đại não không đủ, thời gian kéo dài sẽ sinh ra nhức đầu, hoa mắt, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút. Kết quả ăn không ngon mà ti vi cũng xem không kỹ. Cho nên không nên vừa ăn cơm, vừa xem tivi.

Không nên tắm ngay khi vừa ăn cơm xong Nếu khi vừa ăn cơm no xong đi tắm ngay sẽ làm cho tinh thần đang phấn chấn trở nên bị ức chế, co bóp dạ dày chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra ít đi, mạch máu to ra, tăng thêm lượng máu lưu thông. Như vậy sẽ làm cho lưu lượng máu chảy vào hệ thống tiêu hóa giảm đột ngột, tăng hoạt động cho tim, rất dễ gây những bệnh như đau tim, xơ cứng động mạch. Do vậy, tốt nhất nên tắm sau khi ăn cơm xong ít nhất là khoảng nửa tiếng hoặc một tiếng.

Không nên nhịn đói lâu:

Rất nhiều người ở thành phố có thói quen buổi sáng không ăn bữa sáng. Ở nông thôn có nhiều vùng, mỗi ngày chỉ ăn có hai bữa. Như vậy thời gian bụng rỗng bị kéo dài. Nhịn đói quá lâu không có lợi cho sức khoẻ. Thường thấy nhất là bệnh sỏi mật. Bởi vì khi bụng đói, việc phân tiết mật bị giảm đi, lượng cholesterol trong mật cũng giảm, mà hàm lượng cholesterol không thay đổi. Nếu tác dụng bụng rỗng quá dài, cholesterol sẽ xuất hiện trạng thái bão hòa và lắng đọng lại ở trong túi mật, từ đó mà hình thành cholesterol  hóa thạch. Bệnh này thường hay thấy ở phụ nữ đứng tuổi. Cho nên không nên nhịn đói quá lâu.

Buổi tối không nên ăn quá no:

Những năm gần đây, ngành nghiên cứu đã chứng minh, béo phì là triệu chứng của rất nhiều bệnh tật và là tín hiệu của sự già yếu, nhất là bệnh tâm huyết quản. Bữa tối ăn quá no, không những dễ dẫn đến béo phì, mà còn dễ gây nên nhiều loại bệnh tật.

Bởi vì bữa tối ăn quá no sẽ làm cho đường, axít amin, axít béo trong máu tăng lên, làm cho insulin phân tiết rất nhiều. Thêm nữa ban đêm hoạt động ít, năng lượng tiêu hao ít, những chất dinh dưỡng trong máu dễ chuyển hóa thành mỡ. Cho nên bữa tối ăn quá no dễ sinh ra béo phì. Ngoài ra, do insulin phân tiết quá nhiều tạo thành nhóm tế bào bêta trong tụy cạn kiệt, gây nên bệnh đái đường. Còn nguyên nhân nữa là chất prôtêin quá thừa ở trong đường ruột không thể tiêu hoá và hấp thụ được sẽ sản sinh ra các chất amin, indon, axít mật… Những chất này kích thích thành ruột, lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư ruột. Cho nên bữa ăn tối không nên ăn quá no. .

 Những người nào không nên ăn lạc

Trong lạc có một hàm lượng dầu ngưng huyết rất lớn, có thể rút ngắn thời gian ngưng huyết, dễ gây nên tắc mạch máu. Tuy nó có nhiều hàm lượng chất béo không bão hoà, nhưng chất axít ấy có thể làm cho axít béo có tính bão hòa thành mỡ. Cho nên bữa ăn tối không nên ăn những thực vật có nhiều đường.

 Không nên uống nước nguội để lâu ngày:

Nước đun sôi để nguội quá lâu ngày, ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải, những vật vô cơ lắng đọng xuống, do đó mà mất hết giá trị nước uống. Thực nghiệm đã chứng minh, nước không có chất muối axít nitrat, nhưng để sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axít nitrat, để sau 3 ngày có 0,011mg muối axít nitrat, sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Muối axít nitrat là chất có thể gây ung thư. Cho nên, nước đun sôi để nguội hoặc nước để trong phích, nhiều nhất chỉ để được 3 ngày. Nước đun sôi để nguội không nên để lâu.

Không nên uống nước chè để lâu:

Trong nước chè tươi có hơn 100 chất hóa hợp. Tất cả những chất hóa hợp này đều không có hại cho cơ thể. Nói chung sau khi pha chè 4 – 6 phút bắt đầu uống trà là thích hợp. Để lâu sẽ giảm mất những chất hóa hợp có ích trong chè. Bởi vì, nước chè pha rồi mà để mấy tiếng đồng hồ, đặc biệt là để trong phích nóng hoặc để trên bếp lửa, thì sẽ sinh ra biến hóa về hóa học. Mùi thơm của nước chè sẽ mất đi hương vị vốn có của chè và sẽ trở thành màu nâu. Lúc đó vitamin C và vitamin B trong chè bị phá hủy. Cho nên không nên uống nước chè để lâu.

  • Không nên uống chè mốc: Uống nước chè đã bị mốc không những không có lợi mà còn có thể làm cho người ta sinh bệnh nữa

lá chè đã biến chất sinh mốc có rất nhiều độc tố nấm mốc. Những độc tố này rất nguy hiểm đối với cơ thể con người. Thường xuyên uống phải nước chè mốc có thể làm cho các Cơ quan gan thận bị biến tính, hoại tử, thậm chí còn có thể dẫn đến nguy hiểm là mắc bệnh ung thư. Cho nên không nên uống nước chè mốc.

Không nên thường xuyên uống nước chè đặc:

 

Uống nước chè đặc có rất nhiều cái lợi, nhưng thường xuyên uống nước chè đặc thì lại có hại.

Bởi vì trong nước chè đặc có tương đối nhiều chất nhu, Có thể làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất prôtêin rắn lại, lắng xuống và làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến công năng tiêu hóa. Đồng thời kết hợp quá nhiều nhu toan và vitamin Bị sẽ dẫn đến thiếu vitamin B1. Những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bệnh đái tháo đường, bệnh viêm gan, viêm thận… mà uống nước chè đặc vào lúc đói có thể làm cho bệnh nặng thêm. Ngoài ra chất nhu có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất sắt của cơ thể, nếu kéo dài sẽ sinh bệnh thiếu máu, thiếu chất sắt. Nếu bà mẹ đang cho con bú mà uống nước chè đặc sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nước chè đặc còn có thể ức chế việc phân tiết dịch tiêu hóa gây nên bệnh táo bón. Cho nên không nên thường xuyên uống nước chè đặc.

Không nên uống nước có ga sau khi ăn cơm: Bởi vì trong nước ga có sôđa. Chất sôđa này tiếp xúc với chất diêm toan ở trong dịch vị sẽ sinh ra chất cacbon điôxit. Sau khi ăn no, thức ăn trong dạ dày gây trở ngại cho đường lên xuống, chất khí ở trong cacbon đioxit không thoát ra được, nên sinh ra chướng bụng, thậm chí có thể bục dạ dày. Cho nên sau khi ăn no không nên uống nước Có ga. Không nên uống nước có ga để qua đêm:

Nước có ga là đồ uống giải nhiệt, hạ nóng mà người người thích uống trong mùa hè. Nhưng chai nước có ga đã mở nắp rồi để cách đêm mà còn uống thì lại có hại.

Bởi vì khi mở nắp chai, chất điôxit cacbon ở trong nước ga bốc hơi nhanh chóng, nước có ga biến thành nước lã pha đường. Nước đường là một sinh vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Ví dụ như trực khuẩn đại tràng, cứ 20 phút lại tăng gấp đôi. Cho nên chai nước có ga đã mở nắp để cách đêm có thể gây bệnh đường ruột, ta không nên uống.