Nâng cao sức khỏe với các mẹo vặt hàng ngày

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Những mẹo vặt nâng cao sức khỏe và phòng một số bệnh nhẹ đã được đúc rút qua nhiều thế hệ và vẫn luôn được áp dụng. Dưới đây là các phương pháp có thể hữu ích cho bạn.

 Phương pháp phòng cảm:

Mỗi tối dùng 10 quả táo tàu và 5 lát gừng tươi đun thành nước chè uống đều, có thể tăng sức chịu lạnh, phòng chống cảm cúm và các bệnh đường hô hấp.

Khi có dịch cảm, ta có thể đun giấm nóng cho bay hơi trong nhà, sẽ có tác dụng chống lây.

Thường xuyên cắt tỏi thành những sợi nhỏ để ngửi cũng có khả năng chống cảm.

Dùng dầu gió bôi vào Nhân Trung, Thái Dương, Ấn Đường vừa có khả năng chống cảm lạnh, vừa có thể chống cảm nắng..

Lục thần hoàn là loại thuốc chống vi khuẩn gây bệnh rất tốt, khi có dịch cảm, người lớn mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 viên.

Phương pháp chữa cảm:

– Khi bị cảm, đồng thời thấy đau đầu, ta có thể dùng khăn và nước nóng, đắp lên mắt, mũi hoặc huyệt Phong Thì trên đầu sẽ giảm bớt bệnh.

– Lấy 25ml rượu nho, đun cho bay hết hơi rượu, đập 1 quả trứng gà, đánh đều, cho 1 thìa đường trắng vào. Khi uống, hòa với nước sôi cho loãng rồi uống. Uống xong đắp chăn nằm nghỉ. Ngày hôm sau, các hiện tượng tắc mũi, chảy nước mũi, đau họng sẽ đỡ đi nhiều, thậm chí có thể hết hẳn. Có người uống 1 lần là khỏi.

– Lấy 1 quả lê, 25g gừng tươi, cả 2 cắt thành lát mỏng, cho 1 bát nước, sắc lên, uống hết trong 1 lần, sẽ có tác dụng ngay.

– Lấy 100g hành củ, 3 lát gừng tươi, sắc thành nước hoặc đổ nước sôi vào uống. Cũng có thể lấy 20g hành củ, 5 lát gừng tươi, 1 thìa đường trắng, 1 nhúm lá chè, 1 bát nước rồi sắc lên uống.

– Lấy 20 vỏ lạc (vỏ cứng), 3 củ hành to (phần củ ở hành lá) cả rễ, rửa sạch, đun cùng 1 lượng vừa phải nước lã. Sau khi sôi, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, chắt lấy nước, uống nóng, đắp ngay chăn cho toát mồ hôi. Nếu có hiện tượng nôn hoặc buồn nôn, khi đun nhỏ lửa cho thêm 4 lát gừng tươi. Nếu bị ho hoặc đau họng, khi đun nhỏ lửa cho thêm vài lát lê.

– Ta cũng có thể dùng cao dán để chữa cảm.

Cách làm như sau: Lấy 2 miếng cao kích cỡ 5 x 5cm, rắc lên 1 ít bột thuốc cảm công hiệu nhanh lên trên, dán lên huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân. Mỗi ngày thay 1 lần, mỗi lần xoa bóp khoảng 2 – 3 phút. Thường chỉ sau khoảng từ 1 – 3 lần dán là đỡ hoặc khỏi hẳn.

– Đối với phụ nữ có thai khi cảm không nên uống thuốc hoặc những người không muốn uống thuốc, có thể dùng phương pháp tắm bằng rượu.

Cách làm như sau: dùng khăn bông tẩm rượu có nồng độ cao lau đi lau lại khoảng 30 – 40 lần vào những chỗ như sau: dái tai, 2 bên cổ, nách, phía trong cánh tay, lòng bàn tay, khuỷu chân, đầu gối, 2 bên mắt cá chân, lòng bàn chân, các khớp xương… sau đó đắp chăn ngủ 1 giấc, cảm cũng sẽ đỡ hơn, thậm chí khỏi hẳn.

Cách chữa khản giọng: Bằng giấm ăn và trứng: Nếu do bị cảm hoặc viêm họng mãn tính gây nên khản giọng, ta có thể dùng 100g giấm ăn luộc 1 quả trứng gà (luộc khoảng 15 phút), sau đó ăn cả giấm và trứng, chỉ trong 1 – 2 lần là khỏi.

uống trà gừng kha tử: Lấy 5 – 6 lát kha tử (1 vị thuốc Bắc) cùng với 1 ít gừng, ngâm vào nước sôi uống như trà, trong vòng 2 ngày sẽ khỏi.

Cách chữa nấc:

Ấn tròng mắt: Khi bị nấc, dùng bàn tay ấn hơi mạnh vào tròng mắt, lúc này luồng khí sẽ thoát ra từ trong dạ dày, nấc cũng sẽ hết. Nếu ấn vào tròng mắt không thấy có hiệu quả, có thể ấn xung quanh vành mắt, tìm chỗ nào ấn thấy đau thì dùng sức ấn vài lần, cũng sẽ hết nấc. Tuy nhiên, phương pháp này không thích hợp với những người bị thông manh, cân nặng và tim.

Kéo lưỡi: Khi bị nấc, ta có thể dùng tay lót một chiếc khăn bông sạch, để kéo lưỡi ra ngoài một chút. Khi kéo, ta cũng sẽ thấy có 1 luồng khí thoát ra từ dạ dày, nấc sẽ hết. uống nước ấm: Đây là một cách đơn giản và thường

Thuốc ngủ, thuốc giun và thuốc tránh thai: Nên uống trước khi đi ngủ nửa giờ.

Các loại vitamin: Thường nên uống vào giữa 2 bữa ăn (khi dùng vitamin K để cầm máu nên uống ngay).

Các loại thuốc kháng khuẩn: Loại thuốc này bài tiết ra ngoài nhanh, nên 6 tiếng uống 1 lần.

Thuốc giảm huyết áp: Căn cứ theo đồng hồ sinh vật của Cơ thể, nên uống thuốc giảm huyết áp 1 ngày 3 lần, vào 7 giờ sáng, 3 giờ chiều và 7 giờ tối, lượng thuốc buổi sáng và tối nên ít hơn buổi chiều một chút. Không được uống trước khi đi ngủ.

Thuốc chữa dị ứng ngoài da: Nên uống trước khi đi ngủ nửa tiếng.

Những thuốc kích thích dạ dày: Chẳng hạn như uống Aspirin, nên uống sau khi ăn cơm nửa tiếng

Thuốc chống viêm: Các loại bệnh phong thấp hoặc viêm khớp thường đau nhiều vào buổi sáng. Do vậy, nếu uống thuốc giảm đau, nên uống nhiều vào buổi sáng sớm, hiệu quả tốt nhất, buổi trưa không cần uống thuốc nữa.

Các loại kích thích: Phản ứng của cơ thể với kích thích tốt cũng có quy luật thời gian. Buổi sáng từ 6 – 9 giờ, nồng độ trong máu là cao nhất, 12 giờ đêm là thấp nhất, do vậy uống kích thích tố tốt nhất nên uống 1 lần sau bữa sáng.

Chất sắt: Với những bệnh nhân thiếu máu cần uống chất sắt, uống vào 7 giờ tối tốt hơn uống vào 7 giờ sáng, lúc này nồng độ trong máu tăng lên gấp 4 lần, tác dụng sẽ tốt.

do ăn cá tôm. Trong dân gian thường dùng vỏ quýt, gừng tươi, đường phèn pha với nước nóng chữa ho do cảm phong hàn. .

– Vỏ đỗ răng ngựa hoặc đậu tằm: Dùng vỏ đỗ răng ngựa hoặc đậu tằm, ngâm nước nóng, uống thay trà, chữa bệnh phù (thủy thũng), lợi tiểu, rang vàng ngâm nước nóng để uống, có thể kích thích tiêu hóa, hiện vị, giải khát.

– Tâm hạt sen: Tâm hạt sen có tác dụng trợ tim giảm huyết áp, người bị bệnh cao huyết áp hàng ngày dùng 1 ít tâm hạt sen ngâm nước nóng, uống sẽ có tác dụng ổn định huyết áp.