Nghệ thuật khen ngợi và cảm ơn người khác

Nghệ thuật sống

Khen ngợi và cảm ơn người khác là những kĩ năng mà con người nên biết hàng ngày. Đây là những kĩ năng giao tiếp vô cùng quan trọng mang lại thành công cho nhiều người trong cuộc sống.

 Nghệ thuật “khen ngợi” người khác?

Khen ngợi ai đó là một điều rất ý nghĩa trong cuộc sống. Tuy nhiên, ranh giới giữa lời khen và sự giả dối khá mong manh chỉ qua hai chữ “thật lòng”. Mấu chốt ở đây chính là hai chữ “thật lòng”, bạn không nên đưa ra lời khen hời hợt, giả dối.

Nếu bạn khen người khác một cách thật lòng thì điều đó sẽ làm mọi người nghĩ tốt về bạn – một ấn tượng tốt nơi làm việc. Cách tốt nhất để làm việc này là hãy thật tự nhiên. Tất cả những điều bạn phải nói chỉ là nói thích thú gì và sau đó đặt ra câu hỏi về bất kì thứ gì bạn vừa khen.

– “Tôi thực sự thích mái tóc của bạn, ai đã cắt tóc cho bạn vậy?”.

– “Tôi thực sự thích cách anh xử sự với ông khách hàng ấy, làm sao mà anh tạo được thói quen đó vậy?”. .

– “Tôi phải nói là tôi rất thích bản báo cáo của anh, làm thế nào mà anh làm các lãnh đạo hài lòng như vậy?”.

Cần tránh dùng cách biểu lộ thái quá: Nếu bạn “thích” điều gì đó, hãy nói điều đó một cách thoải mái. Điều đó có thể là: diện mạo (quần áo, kiểu tóc, ánh mắt, nụ cười…), kỹ năng (kỹ năng đánh đàn, kỹ năng đánh máy, kỹ năng thuyết trình…), tính cách (thông minh, tháo vát…), phong cách làm việc, kết quả công việc…

Bạn có thể nhấn mạnh bạn thích đến mức nào bằng cách: “Tôi thực sự thích…”. “Tôi rất thích…”. “Tôi phải nói thật là tôi thích… quá”.

Ngoài ra, nội dung nói chuyện phiếm, nói chung nó bao hàm một lượng tin tức mới mẻ, và mang một sắc thái tình cảm nhất định. Nói hết những điều tâm sự một cách tự do thoải mái. Trong cuộc nói chuyện cởi mở ấy, đầu óc được thoải mái, tâm hồn rộng mở, bổ ích.

Nghệ thuật cảm ơn:

 Cảm ơn cần phải thành tâm. Bạn muốn cảm ơn một người nào đó thì bạn hãy cảm ơn với tình cảm chân thành, không nên làm cho người nghe phát ngán. Như vậy, sẽ trở thành một câu nói khách sáo đáng chê trách.

  • Cảm ơn trực tiếp, không nên ấp úng với những từ ngữ hàm hồ. Không nên chỉ vì có người biết bạn đi tạ ơn họ, mà cảm thấy khó chịu.
  • Chỉ rõ họ tên. Qua gọi tên người mình cảm ơn, làm cho sự cảm ơn của bạn có ý nghĩa.
  • Khi cảm ơn, nên chăm chú nhìn vào người được cảm ơn.
  • Tìm cơ hội để cảm ơn, tạo thành thói quen sinh hoạt tốt đẹp.
  • Cảm ơn lúc mọi người không ngờ. Khi người khác không nghĩ tới hoặc cảm thấy không đáng được cảm ơn, câu “cảm ơn” sẽ khiến đối phương cảm thấy ấm áp, mà mình cũng thấy thoải mái.

Nghệ thuật thuyết phục người: 1. Phát huy “ưu thế chủ nhà”. Một người ở trong nhà mình hoặc ở trong một hoàn cảnh thân thuộc của mình, càng có thể thu được hiệu quả thuyết phục tốt đẹp hơn trong hoàn cảnh của người khác. Cần phải lợi dụng đầy đủ ưu thế chủ nhà. Nếu không thể bàn bạc công việc ở nhà mình hoặc ở phòng làm việc thì cũng nên cố gắng tranh thủ tiến hành trong hoàn cảnh trung lập. Như vậy, sẽ làm cho đối phương mất đi ưu thế chủ nhà.

. Chú ý hình thức. Thông thường mọi người cho rằng, mình bị lôi cuốn bởi lời nói của người khác mạnh hơn sự lôi cuốn của hình thức bề ngoài. Kỳ thực không phải hoàn toàn như vậy. Người ta đã bị hình thức ăn mặc bề ngoài lôi cuốn từ lúc nào mà không biết.

Phản ánh được cảm thụ của đối phương. Những lời khuyên bình dị bao giờ cũng nêu lên được yêu cầu rõ ràng kết quả phát sinh tranh chấp, nguyên nhân rơi vào tình trạng bế tắc. Những lời khuyên giải chí tình trước hết đã tạo được không khí tin tưởng và đồng tình. Nếu người được khuyên giải đang có chuyện buồn phiền, anh sẽ nói: “Tôi rất hiểu tâm trạng của ông (bà), nếu là tôi, thì cũng sẽ như vậy”. Điều đó thể hiện rõ sự tôn trọng tình cảm của người khác. Sau này, khi chuyện trò, cũng sẽ giành được sự chú trọng của đối phương.Nêu ra những chứng cứ có lợi. Nếu đưa ra trước mọi người những tư liệu đáng tin cậy mà không phải cách nhìn của cá nhân, thì sức thuyết phục của anh càng mạnh hơn. Vận dụng cụ thể các tình tiết và sự việc. Lời khuyên giải tốt nhất phải rõ ràng, những ví dụ sự việc những kinh nghiệm cá biệt cụ thể hóa, có sức thuyết phục hơn những luận chứng khái quát và nguyên tắc chung.

 Khẳng định trước, bổ sung sau. Nếu bạn muốn thuyết phục đối phương sửa lại kế hoạch hoặc phương án, nên trước hết tổng kết và khẳng định sở trường của họ, sau lại nói: “Nếu như thế này… thì có lẽ hoàn mỹ hơn”.