Những điều cần tránh trong bữa ăn

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Không nên coi thường bữa ăn sáng:

Có học giả người Anh đã làm cuộc điều tra đối với những người mắc bệnh sỏi mật, thì phát hiện ra rằng người mắc bệnh sỏi mật có liên quan đến việc không ăn bữa sáng. Bởi vì bụng rỗng quá lâu, các thành phần trong mật có sự biến hóa, hàm lượng axít mật giảm đi, hàm lượng cholesterol không thay đổi, do đó mà hình thành chelesterol quá cao. Cholesterol quá cao dễ tích lũy lại ở trong túi mật, hình thành chất hạt nhân sỏi. Do đó để bảo vệ sức khỏe, không nên coi thường bữa ăn sáng.

Bữa ăn sáng không nên ăn cơm nguội: Sáng sớm sau khi ngủ dậy, công năng ruột và dạ dày còn chưa được khôi phục, còn chưa muốn ăn, nếu ăn cơm nguội, không những không ăn được nhiều, mà cũng rất khó tiêu hóa. Hơn nữa sau một đêm ngủ, cơ thể tiêu hao rất nhiều nước, đang ở trạng thái tương đối thiếu nước. Như vậy không những có thể tăng thêm nhiệt lượng, mà còn có thể mở rộng dung lượng máu, khôi phục những chất mới được thay thế.

Không nên ngồi xổm ăn cơm: Ngồi xổm ăn cơm có hại cho sức khỏe. Khi ngồi xổm, ruột và dạ dày bị ép rất mạnh, ảnh hưởng đến công năng tiêu hóa, đồng thời động mạch bụng cũng bị co ép, huyết quản ở dạ dày không được bổ sung lượng máu tươi mới cần thiết, dẫn đến công năng tiêu hóa bị suy giảm. Cho nên ngồi xổm ăn cơm là tư thể ăn cơm không khoa học.

 Không nên xem sách báo trong lúc ăn cơm:

Trong khi ăn cơm mà xem sách báo sẽ làm rối sự chỉ huy của đại não đổi với hệ thống tiêu hóa, làm cho việc phân tiết dịch tiêu hóa giảm đi, nhu động dạ dày và ruột bị chậm lại, do đó ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và đau dạ dày. Trong khi ăn cơm mà xem sách báo, vì không thể toàn tâm toàn ý vào việc đọc nên rất khó nhớ hết, nhớ kỹ, kết quả học tập cũng chẳng được là bao. Cho nên, trong khi ăn Cơm không nên xem sách báo.

Ăn cơm xong không nên làm việc ngay: Ăn cơm xong không nghỉ mà làm việc ngay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vì sau khi ăn cơm, các mạch máu trên đường ruột và dạ dày trương lên, lượng máu chảy về các Cơ quan ruột và dạ dày nhiều hơn, như vậy có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu ăn cơm xong, đi làm việc ngay, buộc máu phải đi thỏa mãn nhu cầu của các khí quan vận động, làm cho máu cung cấp cho đường ruột và dạ dày không đủ, việc phân tiết dịch tiêu hóa bị giảm sút. Nếu kéo dài dễ mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Hơn nữa, sau khi ăn cơm, trong dạ dày đầy thức ăn, khi làm việc dễ xảy ra chấn động, kéo dãn mở đường ruột, do đó mà gây ra đau ở vùng bụng, sa dạ dày… Cho nên sau khi ăn cơm không nên làm việc ngay. Tốt nhất là nên nghỉ khoảng một tiếng đồng hồ rồi hãy làm việc là thích hợp.

Trước khi đi ngủ không nên ăn cơm: Buổi tối, sau một ngày hoạt động, các khí quan đều bắt đầu từ hưng phấn chuyển sang trạng thái ức chế tương đối, công năng dạ dày và ruột cũng giảm đi rõ rệt. Nếu trước khi đi ngủ lại ăn cơm, thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn do đó làm cho tiêu hóa không tốt và rối loạn công năng.

Trước khi ngủ mà ăn cơm, thức ăn sẽ bị đọng lại ở trong dạ dày, làm cho sự hưng phấn của đại não lên cao, rất khó ngủ. Nếu như ngủ được thì cũng nghiến răng, nói mê, đái dầm hoặc ác mộng… Ngoài ra, nếu có thói quen không đánh răng sau khi ăn thì thức ăn đọng lại trên răng và trong kẽ răng, vi khuẩn dễ phát triển, gây nên các bệnh răng hàm mặt như sâu răng, viêm chân răng. Cho nên trước khi đi ngủ không nên ăn cơm.

 Sau khi ăn cơm không nên vận động quá mạnh:

Ăn cơm xong, trong dạ dày chứa đầy thức ăn, lập tức vận động quá mạnh, dạ dày sẽ bị chấn động, sôi lên và nhu động dữ dội, do đó mà xuất hiện các triệu chứng rạo rực, nôn mửa, đau bụng… và còn có thể dẫn đến các bệnh như sa dạ dày, rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày mãn tính… Cho nên sau khi ăn cơm không nên vận động quá mạnh, ăn Cơm xong khoảng một tiếng rưỡi mới vận động mạnh.

Không nên xem ti vi trong khi ăn cơm:

Nhiều người có thói quen vừa ăn cơm vừa xem ti vi. Trên thực tế như vậy là không phù hợp với vệ sinh sinh lý.