Những lưu ý khi tặng quà

Nghệ thuật sống

Một số người rất thích tặng quà cho người khác. Ai cũng hiểu rằng tặng quà cho nhau là một hành động quan trọng đối với hoạt động kết nối giữa người với người, giúp xác định và củng cố các mối quan hệ.

  1. Phân biệt các loại lễ vật. Tặng phẩm sinh nhật hoặc kết hôn. Lễ vật cảm ơn, quà làm khách thăm hỏi hàng ngày, tặng phẩm tỏ sự quan tâm, yêu mến; lễ vật hiếu kính hoặc ngưỡng mộ…
  2. Lễ vật phải thích hợp với đối tượng, trước khi tặngquà cần phải tìm hiểu sở thích và yêu cầu của đối phương, sau đó dựa vào sự phân biệt các loại lệ vật không giống nhau mà quyết định là vật anh cần dùng. Chọn lễ vật phải dựa vào 2 điểm. Một là thích hợp với đối phương, hai là giá trị kỷ niệm.
  3. Ý nghĩa của lễ vật: phải theo tập quán, tặng cà vạt, khăn quàng, khăn tay, quần áo… thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc. Tặng vật phẩm văn phòng, sách vở, các bức tự họa, bức trướng… thể hiện sự tôn kính, cao sang. Tặng đồ chơi đồ dùng học tập… biểu hiện sự quan tâm, yêu mến. Tặng đặc sản địa phương, sản vật tự mình làm ra biểu hiện sự tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau gìn giữ tình hữu nghị. Biếu bánh kẹo hoặc các vật phẩm khác, biểu hiện tình cảm quan tâm thường xuyên đến nhau.
  4. Đưa tặng phẩm đúng lúc. Thời gian đưa tặng phẩm khác nhau do tính chất của từng loại, tặng quà vào những ngày kỷ niệm, ngày truyền thống, không nên đưa quá sớm dễ làm cho người hiểu lầm đáng tiếc, cũng không nên đưa muộn quá, sẽ làm mất ý nghĩa. Quà biếu để cảm ơn phải kịp thời, vào lúc vui nhất.
  5. Cần phải “lượng sức mình”. Không nên vì một quan hệ nào đó mà đưa tặng phẩm không phù hợp. Bởi vì một tặng phẩm chân chính, có ý nghĩa chỉ cần biểu đạt đầy đủ thành ý của mình là được.
  6. Quà tặng phải được gói cẩn thận, cần kèm theo tấm thiếp với lời chúc mừng.
  7. Không nên tặng những thứ đã dùng rồi hoặc những thứ do người khác tặng.

Vậy nếu bạn vẫn muốn tặng một món quà cho đồng nghiệp hoặc sếp ở nơi mình làm việc, hãy suy nghĩ thật kỹ và điều đó để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt và đúng đắn.