Phương pháp tránh ngáy khi ngủ

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

 Ngáy có thể được gây ra bởi một mô mỡ lớn dày cộm lên trong cổ họng và miệng làm thay đổi cấu trúc, thu hẹp và cản trở không khí. Kích thước mô tăng khi trọng lượng Cơ thể tăng, đó là lý do tại sao những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh ngáy cao hơn. Vì vậy, giảm cân cũng là một trong những cách giúp giảm tình trạng ngủ ngáy.

Tránh uống rượu và thuốc an thần:

Có người bình thường ngủ không ngáy nhưng khi uống rượu sẽ ngủ ngáy. Vậy hãy tránh uống rượu trước khi đi ngủ, bởi vì nó làm dãn đường hô hấp trong khi ngủ, góp phần làm bạn ngáy.

Tránh các thuốc an thần, thuốc ngủ trước khi đi ngủ vì các mô trong cổ họng và miệng bị dãn nhiều hơn và khiến bạn ngáy.

Tránh ăn trước khi ngủ: Nhiều người có thói quen ăn nhẹ trước khi đi ngủ,

trao đổi chất với axít amin trong bánh mỳ trong đó chất dùng để trao đổi có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, giúp da ngủ hơn.

* Cách chữa mất ngủ: – Khi ngủ không yên do nhức đầu chóng mặt, ta có thể lấy một ít dầu gió bôi vào thái dương, huyệt phong thì sẽ cảm thấy dễ ngủ. .

– Với những người thường xuyên bị mất ngủ, nên dùng 60g bách hợp, cho đường vào sắc với nước, uống trước khi đi ngủ. Số lần uống căn cứ vào bệnh tình người bệnh.

– 1 bộ tim lợn tươi, 15g táo tầu (táo đỏ): tim cắt ra rửa sạch, táo bỏ hạt giã nhỏ, đổ nước vào tim và táo ninh, không uống nước chỉ ăn cái, 5 ngày ăn một bộ tim.

Chữa ngứa do muỗi đốt – Lấy vôi cho vào ít nước, lấy bông tẩm bôi vào chỗ muỗi đốt có thể hết ngứa.

– Cho xà phòng vào nước làm ướt, đặt vào chỗ muỗi đốt xoa đi xoa lại, có thể trừ được ngứa.

– Cho một ít thuốc lá vào bát, nhỏ vào mấy giọt nước,

Những thực phẩm có thể kích hoạt sản xuất nước bọt và chất nhầy, có thể cản trở sự thở. Để giảm ngáy ngủ bạn hãy đảm bảo rằng ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi nhằm tạo cho bạn có một giấc ngủ yên tĩnh. .

Gối cao:

Ngủ gối cao sẽ làm cho đầu cao hơn ngực, điều này sẽ giúp bạn giảm chứng ngáy vì đường thở của bạn thoải mái hon.

Ngủ nghiêng:

Những người nằm ngửa có xu hướng ngủ ngáy nhiều hơn so với những người nằm ngủ nghiêng sang một bên. Nằm ngửa làm hàm khép lại, lưỡi khép lại và chặn đường thở. Do vậy, bạn hãy nằm nghiêng sẽ thấy hơi thở trở nên yên tĩnh hơn rất nhiều.

Bỏ hút thuốc: – Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư. Bên cạnh đó, những người hút thuốc lá có nhiều khả năng ngủ ngáy hơn những người không hút. Điều này là do hệ hô hấp bị tổn thương dẫn đến tắc nghẽn đường thở, hơi thở khó khăn. Vì vậy, bỏ hút thuốc lá nếu bạn muốn giảm ngáy, để có một sức khỏe tốt và một giấc ngủ ngon. Thói quen ngủ:

 Giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người không có thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ thường có xu hướng ngủ ngáy nhiều hơn so với người thức ngủ có giờ giấc. Bạn hãy cố gắng ngủ mỗi ngày đều đặn từ 7 – 8 giờ để hạn chế bệnh ngủ ngáy và có sức khỏe tốt.

Uống nước:

Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng ngủ ngáy do tắc nghẽn vì ít chất nhầy trong mũi.

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn chưa tiến triển thì có thể đến gặp bác sĩ để được khám chữa bệnh hoặc tư vấn sử dụng thiết bị chống ngáy phù hợp với bạn.

Loại bỏ côn trùng vào trong tai:

Côn trùng vào trong tài không nên lo lắng. Bạn ghé tai có côn trùng lên ánh nắng hoặc bóng đèn, côn trùng sẽ nhanh chóng theo ánh sáng chui ra ngoài.

Cầm máu mũi chảy:Khi mũi ra máu, có thể dùng tay bịt chặt mũi, cũng có thể dùng bông, vải hoặc giấy mềm, sạch nhét vào mũi. Tốt nhất là ngồi ngả đầu ra phía sau, dùng khăn lạnh đặt lên sống mũi, hai chân ngâm vào trong nước ấm là được. Có thể dùng dây buộc chặt phần gốc ngón tay, nếu lỗ mũi bên trái ra máu, thì buộc ngón tay bên phải, lỗ mũi bên phải thì buộc ngón tay bên trái. Nếu không có dây, dùng tay kẹp chặt cũng được. Những phương pháp này đều có thể cầm máu, nhưng muốn chữa tận gốc phải đi bệnh viện.

 Trị chứng ra mồ hôi chân trong mùa hè:

 

Những người mùa hè hay ra mồ hôi chân, có thể mỗi buổi tối sau khi rửa chân, lau khô, bôi dung dịch formaldehyde 2,5% lên chân. Hoặc dùng phèn, muối, mỗi loại 25g, cho nước khoảng nửa chậu, nấu sôi, đợi ấm vừa chân, rửa chân vài lần là khỏi.