Chất liệu vật đựng có ảnh hưởng đến thực phẩm?

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

 Các chất liệu ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của thực phẩm bên trong nó, thậm chí nó có thể gây hại cho sức khỏe con người. Cần tránh đựng thực phẩm trong các chất liệu dưới đây.

Không nên đựng rượu trong dụng cụ bằng thiếc

Bởi vì trong hũ bằng thiếc có lượng chì rất cao. Theo phân tích lượng chì trong hũ thiếc thì bình quân có trên 70%, có cái hũ còn có lượng chì cao đến 95%. Phân tích rượu đựng trong những hũ này, hàm lượng chì trong mỗi lít rượu cao tới mức 0,036 – 5,7g, mà tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm quy định, hàm lượng chì trong mỗi lít rượu không được quá 1mg. Nếu cứ uống nhiều rượu đựng trong hũ thiếc thì lượng chì tích tụ trong cơ thể dần dần tăng lên sẽ gây trúng độc chì mãn tính. Đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, chất chì trong cơ thể có thể qua bào thai và sữa truyền cho thai nhi. Cho nên không nên đựng rượu trong hũ thiếc, càng không nên hâm rượu. Nên dùng những dụng cụ khác không độc để đựng rượu thì hơn.

Nấu thức ăn bằng đồ sắt tráng men rất có hại cho sức khỏe

Bởi những đồ sắt tráng men đều làm từ vật liệu sắt rồi tráng ra ngoài một lớp tráng men. Trong lớp men này có một lớp chì rất độc. Để bảo đảm an toàn, tốt nhất không nên dùng đồ sắt tráng men để đun nấu thức ăn, cũng không nên dùng để đựng thức ăn có chất chua, bởi vì chất men trên bề mặt dụng cụ này, thành phần chủ yếu là các muối kim loại. Men màu vàng và màu đỏ là hợp chất cađimin và chì. Chì và cađimin đều độc. Chì rất có hại cho xương và thận. Đựng thức ăn có chất chua bằng dụng cụ sắt tráng men màu, những chất có hại như chì và cađimin sẽ ngấm vào thức ăn, dẫn đến trúng độc cho người dùng.

 Không nên dùng giấy vệ sinh thông thường làm giấy ăn

Nhiều người cho rằng giấy vệ sinh đã được tiêu độc, nên đã dùng nó làm khăn lau bát đũa, hoa quả thực phẩm, không vệ sinh. thậm chí còn dùng để lau mồm…

Không nên đựng bột mỳ bằng đồ nhôm

Những chế phẩm bằng nhôm (nồi nhôm, thùng nhôm) không nên đựng bột mì dài ngày.

Bởi vì để bột mì vào nồi nhôm lâu ngày thì bề ngoài sẽ sinh ra những nốt trắng. Sau khi chấm trắng này rơi ra thì nồi nhôm dễ bị rỗ, nghiêm trọng hơn sẽ bị thủng. Thành phần chủ yếu của bột mì là tinh bột và prôtêin. Tinh bột là một chất đường, sau khi lên men sẽ thành axít hữu Cơ. Chất axít hữu cơ này có tác dụng làm han gỉ. Nếu dùng nồi nhôm để đựng bột mì, bột mì sẽ hút nước trong không khí, tạo ra khí cacbon axít. Các chế phẩm bằng nhôm bị các axít hữu Cơ, nước, khí cacbon axít ăn mòn, làm cho tầng bảo vệ bên ngoài bị ôxy hóa phá hoại chất nhôm khiến cho nhôm bị han gỉ. Cho nên không nên dùng chậu nhôm, nồi nhôm… để đựng bột mì dài ngày.

 Không nên đựng thức ăn qua đêm bằng nồi nhôm

Đựng thức ăn bằng đồ nhôm để qua đêm dễ bị hỏng thức ăn.Bởi vì khi đựng những thực phẩm như tương, giấm, muối, đường, rượu, rau, bột mì hoặc những thức ăn khác có chất chua hoặc chất mặn vào trong những đồ dùng bằng nhôm để qua đêm sẽ có thể ăn mòn đồ dùng đó. Cho nên tốt nhất là dùng ngày nào, rửa sạch ngay ngày hôm đấy.

Không nên dùng dụng cụ nhà bếp và bộ đồ ăn bằng nhôm tái sinh

Có nhiều nhà máy đã thu mua đồ nhôm cũ để tái sản xuất dụng cụ nhà bếp và bộ đồ ăn. Như vậy là vi phạm

lồng bàn mà rơi xuống thức ăn. Nếu thức ăn bị ô nhiễm không được xào nấu lại hoặc xào nấu lại không kỹ thì người ăn vẫn có thể bị mắc bệnh do ruồi muỗi này đem đến. Cho nên không nên dùng lòng bàn để đậy thức ăn. Tốt nhất là để thức ăn còn lại trong chạn bát hoặc trong tủ lạnh, nếu có.

 Không nên dùng đũa sơn

Đũa sơn trong lịch sự, đẹp mắt, nhưng có độc, nguy hại đến sức khỏe.Bởi vì Sơn dầu thuộc loại nguyên liệu hóa học hữu cơ đại phân tử, có nhiều loại khác nhau, đều có các thành phần có hại như natri, kali, benzen, chì… Nhất là natri, kalitrong cơ thể kết hợp với nitơ sẽ hình thành chất nitrat amin có tác dụng rất mạnh dẫn đến ung thư. Trong quá trình sử dụng đũa sơn, sơn bong ra theo thức ăn vào trong Cơ thể cũng rất có hại cho sức khỏe. Cho nên không dùng đũa Sơn.