Một số thực phẩm cần kiếng kị

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm nếu không được dung nạp đúng thời điểm thì có thể sẽ gây ra những tác hại không mong muốn thậm chí dẫn đến tử vong cho con người. Vì thế cần lưu ý những điều sau đây bởi nó rất hữu ích cho bạn.

Những người nào không nên uống nước lạnh:

Những ngày oi bức, mọi người đều thích uống nước lạnh, nhưng phải căn cứ vào tình hình sức khoẻ của mình mà quyết định. Ví dụ như những người sau đây không nên uống nước lạnh:

– Người mắc bệnh tim.

– Người bị loét thành tá tràng. Những người bị viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột, viêm gan, viêm túi mật.

– Những người bị bệnh viêm mạc miệng, như các loại lở miệng, viêm nha chu, có nốt trắng ở trong miệng… .

– Những người bị sâu răng, răng quá nhạy cảm.

– Phụ nữ trong thời kỳ hành kinh và trong một tháng sau khi đẻ, những người sức đề kháng kém.

 Không nên uống nhiều nước có chất chua:

Uống nhiều nước có chất chua chỉ có hại chứ không có lợi cho sức khỏe.Bởi vì cách pha chế đồ uống có chất chua, thường lấy chanh làm nguyên liệu chính rồi thêm đường, đường tinh và các phẩm màu thực phẩm vào. Uống nhiều loại đồ uống này, phần lớn chất hữu cơ vào trong cơ thể sẽ sinh ra bệnh máu chua.

Đặc biệt là uống quá nhiều hoặc nhiều lần uống sẽ làm cho độ pH trong dịch máu giảm sút, sinh ra mệt mỏi và rất khó khôi phục nên luôn có cảm giác mệt mỏi kiệt sức. Nhất là vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ bên ngoài tương đối cao, cùng với việc ra nhiều mồ hôi, rất nhiều chất điện giải như natri, kali, clo… cũng mất theo mồ hôi, khi nóng nực thì lại không muốn ăn khiến cho những chất kể trên được bổ sung rất ít, làm cho cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, mình mẩy đau nhừ. Lúc này mà lại uống nhiều nước có chất chua chỉ làm cho tình hình trên thêm nặng nề. Cho nên mùa hè oi bức, không nên uống nước lã, cũng không nên uống nhiều nước Có chất chua như nước chanh, nước mơ hoặc canh chua…

 Không nên thay thế hoa quả bằng nước hoa quả đóng chai:

Có một số bậc cha mẹ muốn được thuận tiện nên đã cho con trẻ uống những chai nước quả để thay thế cho hoa quả, như vậy không có lợi cho sức khỏe của trẻ thơ.

Nói chung, những chai nước quả bán trên thị trường đều là nước vắt ra từ các loại quả, rồi qua gia công mà chế ra. Trong quá trình gia công, không những bị tổn thất một phần chất dinh dưỡng của quả mà còn phải thêm chất đường, tinh đường và màu. Những chất này tuy không ảnh hưởng lớn đến những người khỏe mạnh, nhưng đối với trẻ thơ, nếu uống nhiều và kéo dài loại nước quả này, cũng không có lợi cho sức khỏe và sự lớn lên của chúng. Bởi vì sự phát triển cơ thể của trẻ thơ chưa hoàn thiện, công năng giải độc của gan và công năng bài tiết của thận tương đối thấp. Những chất kích thích này không thể thoát ra nhanh được, sau khi uống vào nó tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất thay thế mới trong cơ thể của trẻ thơ, gây trở ngại cho việc phát triển thể lực và trí lực. Cho nên trẻ thơ không nên uống nước quả đóng chai, mà nên ăn nhiều hoa quả tươi mới tốt.

Người mắc bệnh mạch máu não không nên uống cà phê:

Cà phê là thứ đồ uống đang thịnh hành ngày nay. Cà phê không những chỉ có tác dụng hưng phấn, mà còn có thể gây ra teo mạch máu não, làm cho lưu lượng máu trong đại não ít đi. Uống hai cốc cà phê, khoảng nửa giờ sau, lưu lượng máu trong đại não giảm đi rõ rệt. Người nào đã bị bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch máu não, thiếu máu não tạm thời, hoặc tắc mạch máu não… đều không nên uống cà phê.

Không nên ăn nhiều mía:

Mía rất ngon, ăn mía không những có thể sạch răng, mà còn rất mát, giải khát. Đồng thời mía có rất nhiều đường, cho nên cũng có tác dụng chống đói. Nhưng ăn nhiều quá cũng có hại cho cơ thể.

Hàm lượng đường trong mía rất cao, lên đến 12 – 17%. Nếu ăn nhiều mía coi như đã đưa một lượng đường rất lớn vào cơ thể. Cũng vì nhất thời khó tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa, cho nên một số lượng đường khá lớn tồn đọng lại trong đường ruột, dạ dày khiến cho một phần thẩm thấu áp bị nâng cao, kết quả là thành phần dịch thể trong máu và dịch thể giữa các tế bào của cơ thể thâm nhập vào đường ruột, dạ dày, gây nên mất nước có tính cao thẩm, do đó mà xuất hiện tính nhức đầu, rạo rực buồn nôn, chân tay tê bì, thần chí mông lung… Bệnh này người ta gọi là “Hôn mê có tính cao thẩm”. Cho nên không nên ăn quá nhiều mía.

Không nên ăn mía ủng:

Ăn mía đã biến chất, đã ủng có thể dẫn đến trúng độc, thậm chí đến tử vong.

Mía chưa già hoặc mía thu hoạch về cất giữ không tốt đều có thể bị ủng, biến chất. Mía ủng bên ngoài không còn bóng bẩy, ở gốc mía và ở chỗ chặt có màu tím trắng hoặc có những sợi lông tơ. Khi chẻ ra, trên mặt có màu vàng hoặc

màu nâu, nước mía có mùi rượu hoặc mùi chua, ăn mía ủng, nhẹ thì bị nôn mửa, bị đau bụng, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Nặng thì bị co giật, hôn mê thậm chí tử vong. Cho nên không nên ăn mía ủng.