Cách để thanh lọc cơ thể sau dịp nghỉ Tết

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

 Tết là dịp mà con người hấp thụ rất nhiều chất béo, chất đường và các chất độc hại khác cho cơ thể. Chính vì thế, sau dịp nghỉ dài hơi ngày Tết, thanh lọc cơ thể là điều mà tất cả mọi người nên làm để có một sức khỏe tốt.

Làm thế nào để biết cơ thể đã bị “tàn phá” sau Tết?

 Dù Tết là dịp được nghỉ ngơi nhưng sau Tết, khá nhiều người cảm thấy mệt mỏi và nặng nề bởi dung nạp quá nhiều chất béo và các đồ ăn có tính nóng trong dịp Tết nguyên đán. Đây là những dấu hiệu quan trọng báo hiệu rằng cơ thể bạn đang bị nhiễm độc và cần phải giải đọc nhanh chóng. Trong dịp Tết nguyên Đán, phần lớn người dân sẽ ít vận động và làm việc hơn do được nghỉ ngơi khá nhiều ngày, đồng thời lượng thức ăn có chứa mỡ, đạm và các chất kích thích cũng được dung nạp vào cơ thể nhiều hơn. Cùng với đó là tình trạng sinh hoạt thất thường, chệch khỏi nhịp sống hàng ngày. Đồng thời, ngày Tết là dịp mà nhiều người phụ nữ phải dọn dẹp, lo nghĩ nhiều khiến cơ thể bị stress và mệt mỏi quá độ.

Cần làm gì để thanh lọc cơ thể sau tết?

Khi phát hiện ra cơ thể mình cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và nặng nề, nghĩa là lúc bạn nên cảm thấy mình cần thanh lọc cơ thể. Để làm sạch cơ thể sau Tết, cần thực hiện một số chế độ ăn và đào thải độc tố bằng cách thực hiện các chế độ sinh hoạt khoa học.

Loại bỏ toàn bộ các thực phẩm có carbohydrat không lành mạnh

ngũ cốc tinh chế

Các thực phẩm có carbohydrat này bao gồm các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chế biến tinh bột. Thay vào đó bạn nên bổ sung vào bữa ăn nhiều rau xanh và thực phẩm tươi.

 Hạn chế cho thêm muối và nước sốt hoặc gia vị vào đồ ăn

Nên ăn ở dạng luộc, hấp để giữ độ thuần khiết của các thực phẩm tươi. Có thể bổ sung một số loại thảo mộc tươi vào món ăn nếu bạn cần thêm hương vị cho món ăn như rau mùi, hạt mùi, cỏ xạ hương, hoa hồi, quế, bạc hà…

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

đồ luộc

Cần nhớ rằng lượng calo trong bánh kẹo ngọt, thức uống có ga thường cao kèm theo đó là chất béo và đường hóa học rất không tốt với cơ thể. Trái cây tươi và sinh tố rau xanh không chỉ bổ sung chất xơ giúp tăng nhu động ruột mà còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Với những bữa ăn sau tết bạn có thể phân chia phần thực phẩm thành 5 phần rau, 4 phần trái cây, 3 phần đậu và 3 phần ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại hạt dinh dưỡng chứa chất béo không bão hòa cũng rất phù hợp cho thực đơn sau tết như hạt lanh, hạt thông, hạt điều, hạt dẻ…

Xem thêm: >> Cách giải độc cơ thể sau Tết