Dịp tết người bệnh gout không nên ăn gì?

Phương pháp chăm sóc sức khỏe

Bệnh Gout (hay còn gọi là bệnh gút) là một trong những dạng biểu hiện viêm khớp gây đau đớn cho người bệnh nhất. Bệnh này là những cơn đau nhức ở các khớp xương và có biểu hiện sưng tấy đỏ, đau nhức cùng với việc có các tinh thể axit uric trong dịch khớp.

bệnh gout là gì
Bệnh gout là gì

Bản chất của chứng bệnh này là sự dưa thừa axit uric trong máu, đây là hoạt chất chịu ảnh hưởng bởi thức ăn mà bạn dung nạp vào cơ thể, trong khi đó vào dịp tết với những bữa ăn triền miên người bệnh sẽ phải gặp vấn đề lớn. Việc kiểm soát thức ăn vào dịp này là điều cần thiết để không gây ra những cơn đau hậu của bệnh gout.

Người bệnh gout không nên ăn gì vào dịp tết?

Đồ ăn mà người bệnh gout nên tránh là những món ăn nhiều đạm và nhiều chất béo cụ thể là các món ăn dưới đây:

– đồ ăn nhiều đường và nội tạng động vật. Tránh các loại thịt như gan, thận và bánh ngọt, có hàm lượng purine cao và góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

– Thịt đỏ. Hạn chế các món thịt có màu đỏ như là thịt bò, thịt cừu và thịt lợn

người bị bệnh gout không nên ăn gì vào dịp tết
người bị bệnh gout không nên ăn gì vào dịp tết

– Đồ ăn biển.Một số loại hải sản – như cá cơm, động vật có vỏ, cá mòi và cá ngừ – có hàm lượng purin cao hơn các loại khác. Nhưng lợi ích sức khỏe tổng thể của việc ăn cá có thể lớn hơn những rủi ro cho người bị bệnh gút.

– Rượu. Bia và rượu chưng cất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút và tái phát. Tuy nhiên Tiêu thụ rượu vang vừa phải dường như không làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Tránh uống rượu khi bệnh gút đang tái phát và hạn chế rượu, đặc biệt là bia trong các món ăn về mức tối thiểu.

– Thực phẩm và đồ uống có đường. Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm có đường như ngũ cốc ngọt, đồ làm bánh và kẹo. Hạn chế tiêu thụ nước ép trái cây ngọt tự nhiên.

– thức ăn dinh dưỡng như làm mật ong chứa nhiều fructose cũng không phải là món ăn lý tưởng cho người bệnh gout, tốt nhất bạn nên hạn chế tối thiểu dung nạp các món ăn này vào cơ thể, ngay cả khi các món ăn chế biến từ chúng.

Bên cạnh mật ong, thì siro cũng là thực phẩm chứa nhiều loại đường này do vậy hãy liệt kê thêm món này vào danh sách các món ăn bạn nên tránh trong dịp tết, mặc dù đây là món ăn rất ngon và bổ dưỡng đối với người bình thường.

Đối với người bi bệnh gout thì ăn uống là vấn đề mấu chốt để kìm hãm tiến triển của bệnh, họ bắt buộc phải áp dụng chề độ kiêng ăn thật chặt chẽ và nghiêm khắc, ngay cả dịp tết cũng không nên bỏ qua nguyên tắc ăn uống.

Nguồn: thaythuocvietnam >> Lưu ý trong dinh dưỡng, sinh hoạt dành cho người bệnh gout dịp tết